Họ đã yêu Việt Nam như thế

0

Chỉ mới qua sáu số phát sóng nhưng chương trình Việt Nam trong tim tôi đã để lại dấu ấn đáng kể với khán giả về các nhân vật tham dự.

Bà Kathleen (đứng) với những nhân viên trong nhà hàng của mình ở VN – Ảnh: Bee Ads

Họ là những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Họ đã đến, đã yêu, đã và đang giúp đỡ cho những trẻ em, , nạn nhân chất độc .

Mỗi tuần một nhân vật, có thể nói Việt Nam trong tim tôi là một hành trình kết nối văn hóa với những câu chuyện, những kỷ niệm về văn hóa và con người Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài.

Đó là một phụ nữ Pháp từ bỏ giàu sang bên đất Tây, qua Việt Nam sinh sống và làm vợ của một bệnh nhân ung thư – đạo diễn Leslie Wiener. Bà đã dành tất cả , tấm lòng của mình đến với trẻ em bị bệnh AIDS. Chính bà đã thực hiện bộ phim tài liệu Vụ kiện chất độc da cam kể câu chuyện về vụ kiện các công ty hóa chất như Montaso và Dow Chemical lên tòa án Mỹ nhằm đòi quyền lợi cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Đó là nhà kinh tế Alain Cany và vợ đã giúp đỡ cho Tổ chức trẻ em Sài Gòn (SCC). Giúp những trẻ em đường phố có số phận thiệt thòi, họ đã xây dựng trường dạy tiếng Anh và dạy nghề Thăng Long, dạy các em biết tiếng Anh, tin học, chụp hình và một cái nghề để các em có thể tự bước vào đời kiếm sống. Không chỉ vậy, Alain Cany còn tham gia diễn đàn kinh doanh Việt Nam, ông muốn người Việt Nam có ý thức bảo vệ môi trường, giúp những con sông, kênh rạch không còn ô nhiễm để người Việt Nam có cuộc sống tốt hơn…

Mỗi nhân vật để lại một dấu ấn riêng với những câu chuyện đặc sắc của mình, nhưng điểm chung của họ là đều thể hiện một tình yêu sâu đậm với đất nước và con người Việt Nam, đều có những hoạt động tích cực và giá trị để chia sẻ và giúp đỡ Việt Nam tùy từng vị trí, chỗ đứng và công việc của mình.

Mặc dù chỉ được phát sóng vào một khung giờ tương đối khó theo dõi với khán giả (8g45 sáng thứ bảy và chủ nhật trên kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam), nhưng Việt Nam trong tim tôi xứng đáng được quan tâm và trân trọng. Bởi sau mỗi chương trình là lòng biết ơn những con người xa lạ, đến từ những phương trời khác biệt và cũng là lời tự vấn bản thân: họ – không phải đồng bào ruột thịt – đang yêu Việt Nam như thế, còn ta đã và đang làm gì cho đồng bào mình?

Ông Bụt của người khiếm thính

Lúc 8g45 ngày 11 và 12-8, Việt Nam trong tim tôi sẽ giới thiệu với khán giả đôi vợ chồng người Mỹ Bob và Kathleen Huff đang sống tại Đà Nẵng. Bob và Kathleen đã sống ở Việt Nam 14 năm, mở nhà hàng Bread of life (Bánh mì của cuộc sống) để giúp đỡ người khiếm thính có công ăn . Tình yêu Việt Nam đã làm cho họ chấp nhận bán tất cả mọi thứ bên Mỹ, trở thành người không nhà, không xe, rời khỏi Mỹ đến Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam sinh sống, bà Kathleen là thạc sĩ giáo dục, từng là cô giáo dạy người khuyết tật tại Mỹ. Ban đầu Bob và Kathleen chỉ nghĩ sẽ mở một trung tâm dạy ngôn ngữ ký hiệu, nhưng niềm nấu ăn luôn âm ỉ trong trái tim nhiệt huyết của bà Kathleen, nên cuối cùng ông bà quyết định thay trung tâm dạy ngôn ngữ ký hiệu thành nhà hàng Bread of life với những món ăn Mỹ và kiêm luôn dạy người khiếm thính. Nhân viên của nhà hàng này đều là người khiếm thính, họ được học hành và được làm việc, cống hiến cho xã hội, quên đi tật nguyền của mình.

Theo tuoitre.vn

Tags: , , , , , , , , ,
Share.

About Author

Leave A Reply