Nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4: Những vòng tay ấm

0

Hòa nhập tốt với cộng đồng đã là việc khó khăn với và trẻ mồ côi, nhưng mưu sinh giữa bao cạnh tranh gay gắt trong đời sống còn là nỗi lo lớn hơn gấp nhiều lần. Sự mặc cảm về ngoại hình, hạn chế về kỹ năng khiến những con người chịu nhiều thiệt thòi ấy chỉ muốn ẩn mình vào vỏ ốc. Cũng vì lẽ đó, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TPHCM đã nỗ lực xây dựng Trung tâm dạy nghề và trẻ mồ côi TPHCM.

Những tấm lòng vàng

Nhân sự của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TPHCM chỉ gần 10 người. Nhưng với mong muốn đem lại cuộc sống mới cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, giúp họ tự tin đứng bằng đôi chân chính mình, hội đã làm hết sức mình để thành lập Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM.

Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM, thăm lớp may công nghiệp.

Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM, thăm lớp may công nghiệp.

“Chúng tôi vận động Mạnh Thường Quân, xây dựng từ từ, hoàn thành được khu nào là đưa các em khuyết tật, mồ côi vào sinh sống. Hơn bốn năm mới hoàn tất” – bà Nguyễn Thị Mẫn, Phó chủ tịch hội chia sẻ.

Từ phải qua: Bà Sương Mai, bà Nguyễn Thị Mẫn nhận cờ “Kỷ niệm 10 năm Nhịp cầu nhân ái kết nối yêu thương” do ông Nguyễn Đình Liên, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, trao tặng.

Từ phải qua: Bà Sương Mai, bà Nguyễn Thị Mẫn nhận cờ “Kỷ niệm 10 năm Nhịp cầu nhân ái kết nối yêu thương” do ông Nguyễn Đình Liên, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, trao tặng.

Để có nơi ăn ở, dạy nghề học viên trong một “cơ ngơi” khang trang như hôm nay, không thể không nói đến những tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm đã góp công góp sức. Bà Vreni Zollinger đến từ Thụy Sĩ âm thầm ủng hộ hội trong 10 năm qua. Đến thăm trung tâm, thấy có lớp học, phân xưởng mà chưa có ký túc xá, bà ủng hộ 81.000USD xây dựng nơi ăn ở. Mỗi năm Vreni Zollinger mang sang VN một container xe lăn cho người khuyết tật. Bà nhận đỡ đầu cho mấy chục em nhỏ trong trung tâm. “Vreni Zollinger cũng không phải người giàu có, số tiền từ thiện bà trao cho trung tâm là từ tiền tiết kiệm, tiền con cái tặng bà.

Có lần trước khi lên máy bay rời VN, Vreni Zollinger còn mấy chục USD trong túi, bà cũng lấy ra đưa hết cho trung tâm, dù chúng tôi đã đề nghị bà giữ lại chi tiêu lặt vặt đề phòng máy bay trục trặc nhưng Vreni Zollinger nhất quyết không chịu” – bà Mẫn kể. Bà Tần Ngọc Trân, một người buôn bán nhỏ ở Q5 sau khi bán nhà được 70 cây vàng đã ủng hộ gần hết số tiền ấy để xây phân xưởng hoa vải và hoa đất sét. Công ty Unilever VN ủng hộ tiền thiết kế trung tâm, xây khu hành chánh, nhà kho, trang thiết bị nhà bếp, làm mái che. “Kỳ nữ” Kim Cương tặng một phân xưởng vi tính mang tên NSND Bảy Nam. Một Việt kiều Pháp ủng hộ tiền xây phân xưởng tranh ghép gỗ. Một Việt kiều Đức và một luật sư ủng hộ gần 30.000 euro xây phân xưởng may…

Các Mạnh Thường Quân còn chia sẻ chi phí sinh hoạt hàng tháng. Hiện nay, ông Bùi Thành Châu – Giám đốc Công ty điện tử Cali – tặng trung tâm 100 triệu đồng mỗi tháng. Quỹ cộng đồng Lawrence S.Ting tặng 500 triệu đồng hàng tháng. Công ty Unilever VN ủng hộ từng việc cụ thể… “Đặc biệt, Báo Công an TPHCM, ông Trần Tử Văn và bà Sương Mai ủng hộ chúng tôi rất nhiều trong suốt những năm qua”, bà Mẫn cho biết.

Thay đổi cuộc đời

Hiện Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM đang nuôi dạy 130 học viên với 10 ngành nghề. Trung tâm nhận trẻ mồ côi, người khuyết tật, con em người khuyết tật ở TPHCM và các tỉnh thành. Sau đào tạo, có đến hơn 70% người khuyết tật và trẻ mồ côi tìm được việc làm. Hơn thế, được vào học tại trung tâm, được giao tiếp với bạn bè giúp các em thay đổi về tinh thần, tự tin lên, thấy mình là người có ích. Đây cũng là thành quả lớn mà Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TPHCM rất vui khi cảm nhận.

Lớp tranh ghép gỗ của Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi.

Lớp tranh ghép gỗ của Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi.

Có nơi ăn ở, được dạy nghề, cuộc đời của những người khuyết tật, trẻ mồ côi như bước sang trang mới. Có em tâm sự, bao năm quẩn quanh mòn lối với xấp vé số trên tay, em nghĩ cuộc đời mình vĩnh viễn chỉ dừng lại ở đây. Nhưng được vào trung tâm, học nghề, vào làm ổn định tại xí nghiệp, em ngỡ như một giấc mơ.

Để nuôi dạy các học viên, mỗi năm trung tâm cần 1,8 tỷ chi phí. Sắp tới, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TPHCM dự định vận động xây dựng thêm khu sản xuất cạnh trung tâm, để vừa tạo việc làm cho học viên vừa có thêm kinh phí hoạt động.

Theo congan.com.vn

Tags: ,
Share.

About Author

Leave A Reply