Phòng tranh đầy tình yêu thương của họa sĩ khuyết tật

0

Nằm trong chương trình Phát triển Không gian Văn hóa và Chương trình Tình Sông Hương của Tạp chí Sông Hương, chiều 28/6, tại Tòa soạn Tạp chí (TP Huế) đã ra mắt triển lãm tranh của các mang tên “”.

Phòng triển lãm tranh nhằm động viên các vươn lên trong cuộc sống bằng chính khả năng của mình, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng như thông điệp mà các tác phẩm của họ gửi vào xã hội này.

Khát vọng của các họa sĩ khuyết tật gửi đến người xem 25 tác phẩm được các anh vẽ về mái ấm gia đình, phong cảnh quê hương cùng khát vọng vươn lên của chính các họa sĩ, được thể hiện trên các chất liệu như Sơn dầu, Acrylic, Sơn mài…

Triển lãm với sự tham gia của 6 họa sĩ, đó là họa sĩ: Lê Quang Lĩnh (Hà Tĩnh); Nguyễn Tấn Hiền (Đà Nẵng) và các họa sĩ: Nguyễn Mạnh Cương, Nguyễn Văn Tiến, Lê Xuân Lãm, Phan Đình Công đến từ Trung tâm Bảo trợ Trịnh Trúc Gia ngoài công lập, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Các họa sĩ khuyết tật nhận giấy chứng nhận từ Tạp chí sông Hương

Họa sĩ Lê Quang Lĩnh sinh năm 1985 tại Hà Tĩnh. Anh bị tàn tật của bệnh não để lại khi 1 tuổi, năm 7 tuổi chân tay bị co quắp lại do di chứng căn bệnh não. Để hòa nhập với cộng đồng, anh đã đi học vẽ và sau đó tham gia nhiều cuộc triển lãm cũng như các cuộc thi vẽ tranh và đạt giải nhất tác phẩm “Alaxan – Chiến Thắng Nỗi Đau”… Họa sĩ Lê Quang Lĩnh tham gia triển lãm lần này với các tác phẩm: Hình bóng 2, Hình bóng 3, Khát vọng 2, Lễ hội, Nhựa sống, Thơ ấu 2, Vui mùa.

Họa sĩ Nguyễn Tấn Hiền sinh năm 1978 tại Buôn Ma Thuộc, Đaklak, hiện sống tại thành phố Đà Nẵng. Năm 1999, anh nhập ngũ tại Lữ Đoàn pháo phòng không 573 tại Bình Định; năm 2002 xuất ngũ và thi đỗ vào khoa Toán trường Cao đẳng sư phạm Đaklak, cũng trong năm này anh bị tan nạn khi đạp xe – té xuống hố ga và gãy xương cột sống, liệt 2 tay 2 chân. Năm 2008, anh điều trị tại trung tâm phục hồi chức năng Đà Nẵng. Năm 2009, anh tự học vẽ, đến năm 2010 anh bắt đầu vẽ về chủ đề gia đình, con người… Anh gửi đến triển lãm lần này với các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu Acrylic, đó là: Hắn của ngày hôm qua, Cha và con, Hạnh phúc đơn sơ 1, Hạnh phúc đơn sơ 2, Niềm hạnh phúc của nàng, Suy ngẫm.

Họa sĩ Nguyễn Tấn Hiền (ngồi xe lăn) hạnh phúc bên vợ con và bạn bè đến xem triển lãm

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Cương, sinh năm 1994; Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1991;  Phan Đình Công, sinh năm 1994 và Lê Xuân Lãm, sinh năm 1992 tại TP. Huế. Các anh là học viên Học viên Trung tâm bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia ngoài công lập, phường Thủy Xuân, Tp. Huế. Họ đã cùng tham gia triển lãm tranh tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Huế vào tháng 10/2011.

Họa sĩ Cương, Tiến và Công bị bệnh câm điếc bẩm sinh; họa sĩ Lãm bị bệnh chậm phát triển trí tuệ. Dù bệnh tật nhưng các anh đã cố gắng bằng khả năng cùng với sự sáng tạo của mình để hòa nhập với cộng đồng. Tại triển lãm lần này các anh gửi đến với những tác phẩm được thể hiện trên chất liệu sơn mài, đó là: Cá, Tĩnh vật hoa sen, Chân dung Phật (Phan Đình Công); Hoa, Tĩnh vật, Con voi (Nguyễn Văn Tiến); Hoa hướng dương 2, Hoa hướng dương 4, Hoa hướng dương 1 (Lê Xuân Lãm); Hoa sen 2, Neo đậu, Gia đình (Nguyễn Mạnh Cương).

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc – Tổng biên tập Tạp chí sông Hương cho biết: “Phòng triển lãm tranh nhằm động viên các họa sĩ vươn lên trong cuộc sống bằng chính khả năng của mình, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng như thông điệp mà các tác phẩm của họ gửi vào dòng chảy cuộc đời. Chứng kiến vượt qua tật nguyền, chứng kiến khát vọng vươn tới cái đẹp của các họa sỹ khuyết tật; chứng kiến sự thăng hoa trong cảm xúc trước cuộc sống của họ, chúng ta cảm ơn các họa sỹ khuyết tật đã trao lại cho chúng ta thông điệp về sự nhân văn: đừng nản lòng, hãy hướng tới cái chân thiện mỹ dù bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào”.

Triển lãm sẽ bế mạc vào ngày 05/7/2012.

Chân dung Phật – Phan Đình Công

Vui múa – Lê Quang Lĩnh

Tĩnh vật hoa sen – Phan Đình Công

Tĩnh vật – Nguyễn Văn Tiến

Thơ ấu 2 – Lê Quang Lĩnh

Cá – Phan Đình Công

Cha và con – Nguyễn Tấn Hiền

Con voi – Nguyễn Văn Tiến

Gia đình – Nguyễn Mạnh Cương

Hắn của ngày hôm qua – Nguyễn Tấn Hiền

Hạnh phúc đơn sơ (1) – Nguyễn Tấn Hiền

Hạnh phúc đơn sơ (2) – Nguyễn Tấn Hiền

Hình bóng (2) – Lê Quang Lĩnh

Hình bóng (3) – Lê Quang Lĩnh

Hoa – Nguyễn Văn Tiến

Hoa hướng dương (1) – Lê Xuân Lãm

Hoa hướng dương (2) – Lê Xuân Lãm

Hoa hướng dương (4) – Lê Xuân Lãm

Hoa sen 2 – Nguyễn Mạnh Cương

Khát vọng 2 – Lê Quang Lĩnh

Lễ hội – Lê Quang Lĩnh

Neo đậu – Nguyễn Mạnh Cương

Nhựa sống – Lê Quang Lĩnh

Niềm hạnh phúc của nàng – Nguyễn Tấn Hiền

Suy ngẫm – Nguyễn Tấn Hiền

Theo dantri.com.vn

Tags: , , , ,
Share.

About Author

Leave A Reply