Tỏa sáng nghị lực Việt – Thanh niên khuyết tật hăng say lao động, sáng tạo vì sự phát triển cộng đồng

0

Theo kết quả điều tra dân số năm 2009 của Tổng cục Thống kê, nước ta có 6,7 triệu , trong đó hơn 5 triệu người sống ở nông thôn; khoảng 1,2 triệu trẻ em khuyết tật ( nặng 31%, trí tuệ 27%, vận động 20%, ngôn ngữ 19%, trẻ khiếm thính 15%, trẻ khiếm thị 12%). Hiện có tới 69,2% trong độ tuổi lao động; hơn 4% sống dưới chuẩn nghèo; chỉ hơn 4% người có việc làm ổn định, 25–30% có việc làm không thường xuyên. Ước tính cả nước có khoảng 3 triệu thanh niên khuyết tật. Như vậy, trong tổng số lượng thanh niên yếu thế, kém cơ hội phát triển, thì thanh niên khuyết tật chiếm số lượng đông đảo nhất.

Ngày 30 tháng 10 năm 2013, Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã ban hành hướng dẫn số 27 HD /TWH về việc: “Tổ chức và hoạt động của các Câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tại cơ sở” đã tạo điều kiện cho các tổ chức của thanh niên khuyết tật cả nước được thành lập mới và phát triển mạnh mẽ. Đây là văn bản hết sức quan trọng để các Hội LHTN địa phương cởi mở hơn, và quan tâm hơn tới nhu cầu được thành lập tổ chức và được hòa nhập với các chương trình hoạt động của thanh thanh niên nói chung.

Tổng hợp báo cáo của Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, hiện nay đã có 40/63 tỉnh, thành phố thành lập được, Hội hoặc các CLB, Đội, Nhóm thanh niên khuyết tật cấp Tỉnh, cấp Huyện, là thành viên tập thể của Hội LHTN Việt Nam tại các địa phương. Tại Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã thành lập được Ban Vận Động thành lập Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam. Đặc biệt tại một số tỉnh thành phố trực thuộc trung ương như: TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ…, Hội thanh niên khuyết tật có nhiều hoạt động hết sức sôi nổi, tạo ra kênh thu hút tập hợp thanh niên khuyết tật rất hiệu quả  rộng lớn cả về quy mô và chiều sâu, nổi bật là trong vấn đề lao động sản xuất với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả và thiết thực.

Là đối tượng đặc thù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi khuyết tật và những định kiến sai lầm trong cộng đồng, nhưng thanh niên khuyết tật Việt Nam bằng nghị lực phi thường đã vượt lên nghịch cảnh và bước đầu đạt được những thành công hết sức đáng khích lệ.

Đã có rất nhiều những tấm gương thanh niên khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng vẫn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, chúng ta có thể kể đến hàng loạt tấm gương như vậy trong những bài viết  về những thí sinh khuyết tật nhân mùa thi đại học hàng năm, hoặc trong lễ tuyên dương thủ khoa đầu vào, đầu ra của Đại học… đó là em Nguyễn Đình Chung (khiếm thị) đỗ thủ khoa đầu vào Đại học Kinh Bắc; chàng trai bại liệt Hoàng Đình Quân đỗ thủ khoa đầu vào Đại học Thái Nguyên; em Đào Thu Hương (khiếm thị) đỗ thủ khoa đầu ra Sư phạm Anh, Đại học Sư Phạm Hà Nội; em Trần Thị Thơm (khuyết tật vận động) đỗ thủ khoa đầu ra ngành sư phạm triết học, Đại học sư phạm Hà Nội; em Đỗ Duy Hiếu (khuyết tật vận động) đỗ thủ khoa đầu ra Đại học KHTN Hà Nội…

Sau khi tốt nghiệp ra trường, nhiều em đã xin được việc tại các tập đoàn, công ty lớn, nhiều em là công chức và đặc biệt là nhiều em đã mạnh dạn tự mình thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, để tạo việc làm cho bản thân và những người bạn cùng cảnh ngộ. Những cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ như Trung tâm Vì Ngày Mai Hà Nội, Trung tâm Thương Thương, Hà Nội, Cơ sở Nhịp Cầu – Cần Thơ, cho đến Công ty Cổ phần Sức Sống, Công ty cổ phần con người và công nghệ Việt Nam, Công ty TNHH Hồng Hà… hàng năm đã dạy nghề và tạo việc làm bền vững cho hàng ngàn lao động là thanh niên khuyết tật.

Sở dĩ trong lĩnh vực học tập, lao động sản xuất, thanh niên khuyết tật Việt Nam đạt được nhiều thành tựu như vậy là bởi các nguyên nhân sau:

 • Thứ nhất là nỗ lực vươn lên để khắc phục những khó khăn bởi khuyết tật.
 • Thứ hai là khát khao được học tập, khát khao được hòa nhập, mang lại sự hòa nhập và chia sẻ với những bạn cùng cảnh ngộ. Và trong những nhu cầu cấp thiết nhất của thanh niên khuyết tật chính là nhu cầu được học tập, được cống hiến, khẳng định mình là người có ích cho gia đình và xã hội.
 • Thứ ba là được sự định hướng tư vấn của tổ chức Hội, thông qua các chương trình tập huấn, tọa đàm. Thậm chí là các chương trình đặc biệt như Ngày hội việc làm hòa nhập thanh niên khuyết tật; Sàn giao dịch việc làm cho thanh niên khuyết tật.
 • Thứ tư là được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách mà tổ chức Đoàn, Hội đứng ra bảo lãnh. Đồng thời được tạo điều kiện về mặt bằng, cho thuê mặt bằng để tổ chức dạy nghề, học nghề và tạo việc làm.
 • Được sự hỗ trợ của Hội trong việc kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của Hội cũng như đề đạt ý kiến nguyện vọng với các Ban, Ngành, Đoàn Thể…

Mặc dù bước đầu đã được những thành tựu đáng khích lệ như trên, nhưng thanh niên khuyết tật Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế như sau:

 • Sự tham gia của thanh niên khuyết tật vào tổ chức Hội, cũng như những cơ hội phát triển thanh niên khuyết tật chủ yếu diễn ra ở các đô thị lớn, các thành phố lớn. Trong khi phần lớn (trên 80%) thanh niên khuyết tật sống ở nông thôn.
 • Nhiều bạn thanh niên khuyết tật còn mang nặng tâm lý tự ti, mặc cảm bởi khuyết tật, thậm chí ỷ lại hoặc trông chờ vào sự bảo trợ của xã hội, sự hỗ trợ từ người thân và gia đình.
 • Còn số lượng lớn thanh niên khuyết tật mù chữ, không được học nghề, thất nghiệp, không được tiếp cận với các chương trình, chính sách bảo trợ của nhà nước.
 • Những tổ chức của thanh niên khuyết tật còn mang tính tự phát.
 • Những cơ sở dạy nghề, sản xuất kinh doanh của thanh niên khuyết tật còn nhỏ lẻ, manh mún, giá trị sản phẩm còn thấp, chủ yếu mang tính chất thủ công, hàm lượng khoa học kỹ thuật thấp.

Để làm tốt công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, đặc biệt là đối với hơn 3 triệu thanh niên khuyết tật, trong nhiệm kỳ VII tôi xin được đề xuất một số giải pháp cụ thể như sau:

 • Xúc tiến việc thành lập Hội TNKT Việt Nam. Làm cơ sở để chỉ định hướng và điều phối hoạt động của thanh niên khuyết tật cả nước, tận dụng những hỗ trợ quốc tế, cũng như những hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhà hảo tâm trong nước trong việc phát triển thanh niên khuyết tật Việt Nam.
 • Đẩy mạnh việc thành lập Hội, Đội, Nhóm, CLB của thanh niên khuyết tật và kết nạp làm thanh viên của Hội LHTN Việt Nam các cấp ở địa phương. Điều này đã bước đầu thể hiện trong nhiệm kỳ VI và Đại hội Hội LHTN các cấp tại cơ sở, đã có rất nhiều Đại Hội có quan tâm tới Đại biểu là thanh niên khuyết tật, nhiều bạn thanh niên khuyết tật đã được bầu làm Ủy viên Ủy ban Hội, có tham luận hoặc chia sẻ tại Đại Hội.
 • Đưa ra các hoạt động lồng ghép và thiết kế các hoạt động riêng để hỗ trợ thanh niên khuyết tật và đưa vào nghị quyết Đại Hội để thực hiện. Trong các cuộc vận động lớn, cũng như các chương trình công tác lớn của Đại Hội VII các chương trình này chương trình nào thanh niên khuyết tật cũng có thể tham gia được. Vì vậy khi thiết kế chi tiết để hoạt động các cấp Hội nên tính đến sự tham gia và đóng góp của thanh niên khuyết tật, lồng ghép khéo léo phù hợp với tính đặc thù của thanh niên khuyết tật, nhằm mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, đồng thời thể hiện các chương trình công tác của mình mang tính chất phát triển và hòa nhập hơn là các chương trình mang tính chất từ thiện nhân đạo.
 • Giao những nhiệm vụ, hoạt động cụ thể cho Hội TNKT đặc biệt là những hoạt động liên quan đến khuyết tật và phát triển. Một số chương trình cụ thể như chương trình lập thân lập nghiệp, chương trình khi tổ quốc cần, chương trình trợ giúp pháp lý cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn,… vừa là chương trình hoạt động, các cuộc vận động của Trung ương Hội còn phù hợp với chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn, như Công ước quốc tế về Người khuyết tật, Luật người khuyết tật, Đề án hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020… TW Hội nên giao nhiệm vụ và giao chỉ tiêu cho thanh niên khuyết tật để có thể phối hợp thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật này.
 • Đẩy mạnh công tác truyền thông về khuyết tật và phát triển. Điều này rất quan trọng tạo tiền đề để cho thanh niên khuyết tật phát triển bản thân và tổ chức, xóa bỏ những định kiến sai lầm và lạc hậu về thanh niên khuyết tật, giúp thanh niên khuyết tật tự tin, đồng thời thể hiện sự quan tâm xuyên suốt của TW Hội tới thanh niên khuyết tật, chứ không phải sự quan tâm theo kỳ cuộc, theo phong trào.
 • Tạo điều kiện để thanh niên khuyết tật có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm phát triển từ các tổ chức thanh niên khuyết tật quốc tế. Với tư cách là Tổ chức Đoàn kết tập hợp thanh niên chính thức của thế hệ trẻ Việt Nam đồng thời là tổ chức thành viên của các tổ chức thanh niên quốc tế. Hội thanh niên khuyết tật Việt Nam rất mong được Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ là cầu nối để thanh niên khuyết tật có được cơ hội giao lưu, học tập và hoạt động trong các chương trình, các hoạt động chung của thanh niên khuyết tật quốc tế.
 • Tạo ra các sân chơi chung cho thanh niên khuyết tật Việt Nam. Ngoài việc tổ chức các hoạt động lồng ghép, thì thanh niên khuyết tật Việt Nam cũng rất muốn được tham gia vào các chương trình dành riêng cho mình, như chương trình Vẻ đẹp vầng trăng khuyết, Chương trình tỏa sáng nghị lực Việt, và chương trình Thắp sáng niềm tin… để có thể có được cơ hội tỏa sáng nghị lực và tài năng của mình.
 • Một số ngành nghề sản xuất kinh doanh của thanh niên khuyết tật còn mất rất nhiều sức lao động và nhỏ lẻ, giá trị thấp. Chính vì vậy Hội cần quan tâm và chú trọng hơn nữa trong việc kết nối hoạt động giữa Hội Doanh nghiệp trẻ với Thanh niên khuyết tật, nhằm tạo thêm các việc làm mới cho thanh niên khuyết tật cũng như tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn cho những sản phẩm của người khuyết tật, cũng như hỗ trợ về xúc tiến Thương mại, kết nối các nguồn lực, các nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội.

Kính thưa Đại Hội, được tham gia Đại Hội, và được tham luận tại Đại Hội là vinh dự cho cá nhân tôi và thanh niên khuyết tật nói chung. Tôi xin thay mặt hơn 3 triệu thanh niên khuyết tật cả nước cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, những sự quan tâm sâu sát của các cấp Hội, các cán bộ Hội cả nước đã đành cho thanh niên khuyết tật trong nhiệm kỳ qua (nhiệm kỳ VI). Trong nhiệm kỳ tới chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được thêm sự quan tâm và những tình cảm tốt đẹp nhân văn nhiều hơn nữa. Kính chúc sức khỏe các quý vị Đại biểu, Khách quý, kính chúc Đại Hội thành công tốt đẹp.

Trịnh Công Thanh

Chủ tịch Hội TNKT Hà Nội

Chia sẻ

Tác giả

Chào bạn, cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết từ PWD.VN

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.