CHƯƠNG TRÌNH CỐ VẤN THỂ THAO TOÀN CẦU – THỂ THAO CHO CỘNG ĐỒNG 2017

0

1. TÓM TẮT: Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Cố vấn Thể thao Toàn cầu “Thể thao cho Cộng đồng” 2017 (S4C) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. S4C 2017 tập trung vào việc thúc đẩy khả năng tiếp cận và tạo cơ hội cho thông qua thể thao. S4C là chương trình cố vấn chuyên sâu kéo dài một tháng nơi các lãnh đạo quốc tế mới nổi hoạt động trong lĩnh vực thể thao cho / thể thao thích ứng được ghép với các chuyên gia đầu ngành trong các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực này của Hoa Kỳ. Những người tham dự sẽ lên kế hoạch hành động để mở rộng hoặc đề xướng các chương trình nhằm tăng cường sự tham gia thể thao của trên toàn cầu. S4C hỗ trợ mục tiêu chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ thúc đẩy quyền của và xóa bỏ những rào cản nhằm tạo ra một thế giới mà được tham gia đầy đủ và tận hưởng các giá trị. 15 ứng viên trên toàn thế giới sẽ được lựa chọn tham gia chương trình một tháng dự kiến diễn ra từ 8/4 đến 11/5 này.

2. MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CỦA CHƯƠNG TRÌNH: Mục tiêu trên hết của S4C là đẩy mạnh sự tham gia thể thao của người khuyết tật. Tham gia thể thao đem lại những lợi ích thiết thực cho những người khuyết tật, bao gồm việc tăng khả năng vận động, sự tự tin, sức khỏe và cơ hội kiếm việc làm/ tiềm năng thu nhập.

Thể thao dành cho người khuyết tật là một lĩnh vực ngày càng phát triển trong ngành thể thao và kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng thể thao cho người khuyết tật. Những nhà lãnh đạo quốc tế mới nổi với tâm huyết thúc đẩy người khuyết tật tham gia thể thao sẽ được ghép đôi với những cố vấn người Mỹ, những người sẽ hỗ trợ họ phát triển chương trình hành động của mình và kết nối họ với những cá nhân và tổ chức có thể trợ giúp.

S4C sẽ sử dụng động lực của những sự kiện lớn như Thế vận hội dành cho Người khuyết tật (Paralympic) để giúp những nhà lãnh đạo mới nổi trên khắp toàn cầu có cơ hội:

·    Phát triển kỹ năng quản lý và kinh doanh nhằm tăng tính hiệu quả một cách chuyên nghiệp

·    Tiếp cận việc quản lý thể thao, các hệ thống, truyền thông và môi trường thể thao phi lợi nhuận của Hoa Kỳ;

·    Thiết lập quan hệ lâu dài với mạng lưới lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực thể thao;

·    Tìm hiểu về những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc xóa bỏ rào cản, cải thiện và mở rộng cơ hội cho những người khuyết tật tham gia thể thao; và

·    Phát triển kế hoạch hành động cho một dự án đóng góp vào sự thay đổi tích cực lâu dài, để thực hiện sau khi về nước.

Chương trình Cố vấn Thể thao Toàn cầu có tỉ lệ thực hiện các kế hoạch hành động cao (65%-86%) trong số tất cả các chương trình dành cho cựu sinh. Ví dụ, chương trình hành động mang tên “Young Athletes Out Front” của Anne-Dorte, một cựu sinh của Chương trình Cố vấn Thể thao Toàn cầu, đồng thời vận động viên Paralympic đã được tổ chức đón nhận tốt đến mức được đưa vào trang web của Hội Người Khuyết tật Đan Mạch. Kế hoạch hành động này tạo động lực cho những nỗ lực vươn xa của giới trẻ trong Hội và lôi cuốn 100 trẻ em khuyết tật tham gia.

3. HÀNH ĐỘNG – Các tổ chức mong muốn đề cử những lãnh đạo mới nổi cho dự án này cần nhấn mạnh các ứng viên sẽ hỗ trợ mục tiêu thúc đẩy người khuyết tật tham gia thể thao như thế nào.

Các tổ chức được yêu cầu cung cấp những thông tin sau cho mỗi ứng viên:

 ·    Tiểu sử

·    Thông tin cá nhân cơ bản

·    Chi tiết về các hoạt động liên quan đến thể thao mà người được đề cử tham gia, loại hình của tổ chức của họ (ví dụ tư nhân, công, phi chính phủ), vai trò của họ trong tổ chức, và sự đóng góp của họ đối với thể thao cho người khuyết tật;

·    Thông tin về những gì ứng viên mong đợi được học hỏi từ kinh nghiệm cố vấn và kế hoạch chương trình hành động của họ;

·    Mô tả về kinh nghiệm và sở thích cá nhân của ứng viên và;

·    Thư giới thiệu của cá/ nhân tổ chức bên ngoài (không bắt buộc)

4. ĐỀ CƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH – Ngày dự kiến và các nội dung của chương trình năm 2017 (vui lòng chú ý những ngày này có thể trước/ sau một tuần phụ thuộc vào thời gian của người cố vấn):

·    Đến Washington, D.C. vào Thứ 7, 8/4/2017

·    Hướng dẫn/ Định hướng tại Washington, D.C. (Chủ nhật, 9/4 hoặc Thứ bảy, 15/4/2017)

·    Ba tuần cố vấn tại Hoa Kỳ (Chủ nhật, 16/4 đến Thứ 6, 5/5/2017);

·    Thuyết trình về các chương trình hành động và hoạt động bế mạc tại Washington, D.C. (Thứ 7, 6/5 đến Thứ tư, 10/5/2017); và

·    Xuất cảnh khỏi Washington, D.C. vào Thứ 5, 11/5/2017

Trong suốt tuần định hướng tại Washington, D.C., người tham gia sẽ tham gia vào các khóa phát triển kỹ năng lãnh đạo và trao đổi cùng các chuyên gia trong lĩnh vực thể thao cho người khuyết tật, quyền của người khuyết tật cũng như cùng các hội cơ sở đại diện. Người tham gia cũng sẽ tìm hiểu về văn hóa Hoa Kỳ, giá trị Hoa Kỳ, và lịch sử của thể thao cho người khuyết tật và quyền của người khuyết tật tại Hoa Kỳ,  đồng thời phát triển một mạng lưới liên lạc giá trị. Trong suốt chương trình trao đổi này, Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA) và những luật khác có liên quan đảm bảo bình đẳng cho người khuyết tật sẽ là chủ đề trọng tâm.

Người tham dự sẽ đến những địa điểm cố vấn trong ba tuần. Mỗi người tham gia sẽ được ghép cùng với một chuyên gia, nhân viên hoặc đối tác thể thao có kinh nghiệm để tham gia vào các hoạt động phù hợp với yêu cầu của họ và thông báo về việc phát triển kế hoạch hành động.

Trong hoạt động cuối của chương trình tại Washington D.C., người tham gia sẽ chia sẻ và đánh giá các hoạt động cố vấn đồng thời thuyết trình về kế hoạch hành động của họ.

5. KINH PHÍ HỖ TRỢ – Chương trình do Liên Đoàn Thể Thao (ECA/PE/C/SU) trực thuộc Văn phòng Trao đổi Công Dân, Vụ Văn hoá và Giáo dục (ECA) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tài trợ.


Liên Đoàn Thể Thao cùng đối tác – Trung tâm Thể thao, Hòa bình và Xã hội, Đại học Tennessee sẽ chi trả:

·    Vé máy bay quốc tế, vé máy bay nội địa Hoa Kỳ, và chi phí đi lại tại Hoa Kỳ;

·    Nơi ở và trợ cấp theo ngày trong suốt chương trình;

·    Chi phí ăn ở tại mức hợp lý (ví dụ: phí chăm sóc, phí thuê xe lăn, phí thuê phiên dịch ngôn ngữ kí hiệu, vv), dựa trên nhu cầu cá nhân.

Thêm vào đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ hỗ trợ: 
·    Chi phí đi lại trong nước hoặc phí thị thực tại nước sở tại của người tham dự;

·    $150 hỗ trợ đi lại cho những chi phí phát sinh trong quá trình đi lại quốc tế;

·    Tổ chức báo cáo với Đại sứ quán sau khi trở về.

6. NGƯỜI THAM DỰ – Những người tham dự phải đạt những tiêu chí sau:

·    Trong độ tuổi từ 25 đến 40, có thể chứng minh động lực và năng lực cải thiện trực tiếp quyền tiếp cận thể thao dành cho người khuyết tật tại đất nước của họ và xa hơn nữa;

·    Từng tham gia vào lĩnh vực thể thao dành cho người khuyết tật bao gồm: Parasport; Thế Vận hội Olympic Đặc biệt (Special Olympics); thể thao dành cho người khiếm thính; huấn luyện; các tổ chức thể thao thuộc chính phủ; thể dục thể thao cho các tổ chức phi chính phủ đang phát triển, tiếp thị thể thao, báo chí mạng thể thao, hoặc quản lý thể thao;

·    Có khả năng giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh (thông thạo ngôn ngữ ký hiệu Hoa Kỳ là điều kiện bắt buộc cho những người tham gia khiếm thính);

·    Hiện đang làm lãnh đạo trong tổ chức của họ;

·    Là công dân Việt Nam (ưu tiên cho các ứng viên chưa từng đến Hoa Kỳ);

·    Cam kết tham gia chương trình kéo dài một tháng với sự sẵn sàng gia nhập một chương trình cố vấn tăng cường và quan tâm trong việc phát triển các mối quan hệ với đối tác mới;

·    Tự tin, trưởng thành, tự thúc đẩy bản thân và có động lực hướng tới thành công vượt trội;

·    Cam kết chia sẻ kiến thức và hoạt động như là một tác nhân tạo ra thay đổi trong cộng đồng tại quốc gia sở tại;

·    Sẵn sàng tham gia mạng xã hội để hỗ trợ các chương trình trong và sau chương trình trao đổi.

Đoàn Ngoại giao Thể Thao (SportsUnited) tìm kiếm khoảng 15 ứng viên tham gia chương trình này. Các tổ chức được khuyến khích đề cử các ứng viên khuyết tật đủ tiêu chuẩn hoặc cân nhắc những người từ các cộng đồng kém phát triển, ví dụ, người dân bản địa, người dân từ các vùng nông thôn, và phụ nữ. Các cá nhân làm việc trong lĩnh vực thể dục thể thao dành cho người khuyết tật không bị khuyết tật cũng có đủ điều kiện. Sẽ có đến hai thí sinh Việt Nam, theo thứ tự ưu tiên, sẽ được đề cử nhưng do tính chất cạnh tranh của các chương trình và số lượng giới hạn, không phải tất cả các nước có thể được lựa chọn, và có thể có nhiều hơn một ứng cử viên sẽ được lựa chọn từ bất cứ nước nào.

7. HƯỚNG DẪN TRƯỚC KHI KHỞI HÀNH VÀ KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG TIẾP THEO- Phòng Thông tin Văn hóa (PAS) của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ tổ chức một Hướng dẫn trước khi khởi hành (PDO) kỹ lưỡng cho các ứng viên tham dự nhằm tăng cường sự kết nối của chương trình với các mục tiêu chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ: thúc đẩy quyền của người khuyết tật và loại bỏ rào cản để tạo ra một thế giới mà trong đó họ tận hưởng được giá trị và được tham gia đầy đủ. ECA và Đại học Tennessee sẽ cung cấp tài liệu trước khi khởi hành để hướng dẫn cho người tham dự. Các ý tưởng cho kế hoạch hành động nên tập trung vào các lĩnh vực cần thay đổi, phòng ngừa, hay cơ hội cho các chương trình mới thuộc tổ chức hoặc cộng đồng của người tham dự.

Để tiếp cận rộng hơn, ECA sẽ làm việc với các bên đối tác, văn phòng khu vực và các đại sứ quán để nắm bắt kinh nghiệm của người tham dự qua video, hình ảnh, phỏng vấn và các phương tiện khác.

Sau chương trình, người tham gia sẽ có đủ điều kiện để ứng cử cho các khoản tài trợ nhỏ để thực hiện kế hoạch hành động của họ. Khi họ trở về, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc phỏng vấn đối với những người tham dự.

8. THỜI HẠN – Các hồ sơ cần nộp không muộn hơn giờ hành chính ngày 15 tháng 10 năm 2016. Phối hợp cùng Liên đoàn Thể Thao, Đại học Tennessee sẽ liên hệ với ứng viên để tiến hành phỏng vấn. ECA sẽ thông báo cho Đại sứ quán về các ứng viên được chấp nhận, thay thế, hoặc từ chối vào tháng 12 năm 2016.

9. Phái đoàn Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Việt Nam mong muốn nhận được hồ sơ ứng tuyển cho chương trình này. Thông tin thêm về S4C: https://globalsportsmentoring.org/sport-for-community/. Xin vui lòng xem dưới đây để biết các mẫu đơn và gửi một phiên bản điện tử đề xuất của bạn (bằng tiếng Anh) đến Phòng Thông tin – Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ qua email: NguyenNTM@state.gov, muộn nhất vào17:00, ngày 15 tháng 10 năm 2016.

Chia sẻ

Tác giả

Chào bạn, cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết từ PWD.VN

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.