Cậu bé 12 tuổi cõng bạn đi học mỗi ngày suốt 6 năm

0

Bất kể trời mưa hay nắng, cậu bé người Trung Quốc đều sẵn sàng cõng bạn từ nhà đến trường, giúp lấy nước và làm bài tập.

Xu Bingyang (12 tuổi), học sinh lớp 6 trường Tiểu học trung tâm thị trấn Hà Bá, thuộc huyện Thanh Thần, thành phố Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, trở thành tấm gương được hàng triệu người dân Trung Quốc khen ngợi nhờ câu chuyện 6 năm cõng bạn đến lớp mỗi ngày.

Bạn thân của Xu, Zhang Xe, mắc bệnh nhược cơ hiếm gặp khi mới 4 tuổi khiến cậu bé mất kiểm soát các cơ bắp ở chân và không thể tự đi lại. Zhang may mắn có thể đến trường như bao đứa trẻ khác nhờ lời đề nghị giúp đỡ của Xu khi cả hai gặp nhau ở lớp một.

“Xu Bingyang là người bạn tốt nhất của cháu. Mỗi ngày, cậu ấy học cùng cháu, trò chuyện với cháu và chơi với cháu. Cháu biết ơn cậu ấy rất nhiều”, Zhang chia sẻ.

Xu Bingyang (12 tuổi) cõng Zhang Ze đến trường Tiểu học thị trấn Hà Bá, huyện Thanh Thần, thành phố Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, mỗi ngày. Ảnh: Sinchuan Online.

Trong khi đó, Xu cho biết niềm vui của cậu bé chính là trở thành “gậy đi bộ” cho bạn mình. “Cháu nặng hơn 40 kg và Zhang Ze chỉ khoảng 25 kg. Vì vậy, cháu có thể dễ dàng cõng cậu ấy. Cháu nghĩ nếu cháu không giúp cậu ấy thì ai sẽ giúp đây”.

Tuy nhiên, hành trình đi học của cả hai mỗi ngày không hề dễ dàng. Thông thường, hai cậu bé sẽ mất ba phút để di chuyển từ lớp học đến nhà vệ sinh, cách nhau khoảng 70 m. Nếu đường bằng phẳng và khoảng cách ngắn, Xu sẽ dìu Zhang bằng tay. Khi lên cầu thang, Xu sẽ cõng Zhang trên lưng.

Ngoài ra, cậu bé 12 tuổi cũng giúp bạn lấy nước, lấy bữa trưa và làm bài tập về nhà. Công việc này không chỉ vất vả mà còn đòi hỏi ở Xu lòng kiên trì. Theo giáo viên, khoảng 3 năm đầu, Zhang được Xu cùng một cậu bé khác giúp đỡ. Tuy nhiên, cậu bé đó đã rút lui vì nói rằng không có thời gian rảnh rỗi để chơi hay học.

Xu cũng được cô giáo khen là học sinh chăm chỉ và chín chắn. “Nhiều năm qua, Xu liên tục làm việc tốt mà không bao giờ buông lời kêu ca, phàn nàn trước các thầy cô giáo và bạn học”, cô giáo của Xu cho biết.

Mẹ của Xu không biết về hành động nghĩa hiệp của con trai mình. Đứa con trai nhút nhát của cô chưa bao giờ kể về chuyện đó và người mẹ biết chuyện từ những học sinh khác.

Nhắc tới tương lai, Xu cho biết mong muốn lớn nhất là tiếp tục giúp đỡ những người xung quanh.

Theo ngoisao.net

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.