Chị em song sinh tự chủ cuộc sống sau khi tách rời

0

Lúc chào đời năm 2002, chị em song sinh Kendra và Maliyah Herrin, sống ở bang Utah, có chung gan và một quả thận. Các bác sĩ từng dự đoán hai bé khó có thể sống quá 24 tiếng sau khi được đưa ra ngoài tử cung người mẹ.

Kendra và Maliyah bên bố mẹ trước khi được tách rời. Ảnh: Barcroft Media.

Thế nhưng, cả hai đều sống sót và tiếp tục chiến đấu để giành sự sống. Năm 4 tuổi, cặp song sinh trải qua ca phẫu thuật nguy hiểm để tách rời, mỗi cô bé sau đó chỉ có một chân. 

“Nếu vẫn dính với nhau, chúng tôi sẽ chẳng bao giờ có những người bạn của riêng mình, được ra ngoài trong khi người kia thì ở nhà”, Kendra và Maliyah viết trên blog. “Vì thế, bố mẹ đã đưa ra quyết định tách rời chúng tôi”. 

Sau ca mổ, Kendra được giữ lại quả thận chung, còn Maliyah phải thường xuyên lọc máu do quả thận nhận từ mẹ không hoạt động sau khi cấy ghép. 

Hiện ở tuổi 17, cả hai cô bé đều vui vẻ và khỏe mạnh, Maliyah cũng đang tiếp nhận thận hiến tặng. Cặp song sinh đi học như những đứa trẻ khác. Mặc dù đôi lúc gặp khó khăn về mặt thể chất, cả hai cho biết chưa bao giờ bị chế giễu hay trêu chọc. 

Cặp song sinh di chuyển bằng khung tập đi. Ảnh: Barcroft Media.

Chính nhờ việc vượt qua những thử thách mỗi ngày, cả hai đã trở thành cảm hứng cho nhiều đứa trẻ khác trong trường. 

“Hai bạn ấy đã dạy cho cháu rất nhiều điều về sự nỗ lực vượt qua thử thách và dần chấp nhận các bạn ấy”, Anabelle, bạn của cặp song sinh, nói trong bộ phim tài liệu do BBC 3 thực hiện. 

“Chúng tôi phải làm nhiều việc mới đến được nơi cần đến. Tôi nghĩ hai chị em đều đã quen với việc đó rồi, bởi cả hai chưa từng có hai chân”, Kendra nói. 

Kendra và Maliyah giải thích hai chị em phải được tách rời bởi cơ thể các em không thể sống quá 8 tuổi khi chỉ có chung một quả thận. 

“Cảm giác cứ bị dính lấy một người khác thực sự kỳ lạ”, Kendra nói thêm. 

Hiện tại ở trường, Kendra và Maliyah tập trung vào việc học cách sử dụng nạng. Họ quyết tâm đến cuối năm nay sẽ bỏ khung tập đi và dùng nạng để di chuyển. Hai thiếu nữ trẻ cũng chia sẻ việc nhà, bao gồm thay phiên nhau nấu bữa tối và giúp nhau hoàn thành bài tập về nhà. 

“Tôi vui vì các con đều có lòng tự trọng cao. Nhiều người học được vài điều từ chúng”, chị Erin, mẹ của cặp song sinh, nói. 

Bản thân Kendra cho biết khi nghe câu chuyện của hai chị em, mọi người đều thắc mắc và muốn đặt ra những câu hỏi. 

“Nhưng chúng tôi cảm thấy mình cũng như những người khác, chỉ có vài điều khác biệt thôi. Chúng tôi vui vì bố mẹ đã sinh ra mình”, Maliyah nói.

Theo ngoisao.net

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.