Nữ phi công không tay đầu tiên trên thế giới

0

– người phụ nữ Mỹ gốc Philippines – dùng chân thay cho đôi tay làm mọi việc, từ trang điểm đến lái máy bay.

Jessica Cox lớn lên ở Tucson, bang Arizona. Chào đời không tay nhưng Jessica Cox luôn ước mơ bay được như siêu nhân.
Tuy nhiên, việc bị những đứa trẻ khác cô lập và chê cười khiến Cox đau lòng, bực dọc và dễ nổi cáu ở nhà. Vì vậy, bố (người Mỹ) và mẹ (người Philippines) của cô đã gửi Cox đi học võ, học múa từ nhỏ để con gái tự tin hơn.
Cox được trang bị đôi tay giả từ khi 3 tuổi nhưng không bao giờ thích chúng. Năm lớp 8, Cox quyết định tháo cánh tay giả ra vĩnh viễn.
Sống thiếu đôi tay là điều không hề dễ dàng nhưng Cox đã sớm học được cách thích nghi bằng việc phát triển kỹ năng của đôi chân. Bất chấp những gì người khác nghĩ về mình, Cox vẫn miệt mài học nhảy, tập gym, bơi lội, lướt sóng, lặn và trượt tuyết.
Cox lái xe hơi thành thạo, gõ hơn 25 từ mỗi phút, tự trang điểm và đeo kính áp tròng bằng chân.
Cô nhận bằng phi công thể thao của Cục Hàng không Mỹ năm 2008, sau ba năm học tập chăm chỉ. Jessica Cox trở thành người không tay đầu tiên là phi công được chứng nhận trong lịch sử hàng không. Ngoài bằng phi công, Cox còn có đai đen nhị đẳng taekwondo. Với hai thành tích này, Cox giành hai kỷ lục Guinness thế giới.
Không chỉ vậy, Cox còn là một diễn giả truyền cảm hứng, thúc đẩy những khác. Cô đã chia sẻ câu chuyện đời mình trên hàng chục chương trình truyền hình lớn như Ellen, Inside Edition, Fox và Friends, Oprah Winfrey Network và CBS Evening News.
Ngoài ra, Cox còn đến diễn thuyết tại hơn 23 quốc gia, bao gồm cả Ghana, Kenya và Philippines.
Nữ phi công hiện là cố vấn của Mạng lưới trẻ em quốc tế và tác giả của cuốn tự truyện “Xóa bỏ giới bạn của bạn; Đại sứ thiện chí của nhân loại và hòa nhập”.
Năm 2015, bộ phim tài liệu về cuộc đời Jessica Cox có tựa đề “Right Footed” được công chiếu tại Liên hoan phim Mirabile Dictu (Liên hoan phim Công giáo quốc tế), tổ chức tại thành phố Vatican, Rome. Bộ phim đã giành được giải thưởng phim tài liệu hay nhất của liên hoan này và chiến thắng giải phim ảnh hưởng xã hội tại Liên hoan phim Hollywood cùng năm. Nó còn được phát sóng trên kênh National Geographic ở hơn 80 quốc gia.

Theo ngoisao.net

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.