Á hậu người khiếm thính xinh đẹp và khát khao kết nối với thế giới bên ngoài

0

Đối với Á hậu , cuộc sống thật sự có ý nghĩa hơn từ sau khi cô và gia đình có thể lắng nghe, sẻ chia những tâm sự cùng nhau và nhất là khi cô được tự tay “ươm mầm” lên thế hệ mới biết yêu thương và sống thật ý nghĩa, trách nhiệm.

“Tôi là một người điếc. Từ nhỏ tôi đã không biết đến âm thanh và điều ấy khiến tôi có cảm giác, mình có một thế giới riêng biệt”, Á hậu người điếc thế giới đầu tiên của Việt Nam – Lê Thị Thúy Đoan bắt đầu câu chuyện về cuộc đời mình.

Thúy Đoan chia sẻ, trước khi được học và tham gia cuộc thi hoa hậu người điếc…

… tuổi thơ của cô đã từng là những ngày dài rất nhàm chán, buồn lặng.

Đoan nói, nhiều người thường gọi cô là Á hậu khiếm thính và điều ấy khiến cô thấy không hài lòng. là người vẫn có thể nghe, nói được ít nhiều nhưng Thúy Đoan từ khi sinh ra đã bị điếc bẩm sinh. Người điếc có ngôn ngữ ký hiệu và một nếp văn hóa riêng trong cộng đồng của họ.

Khát khao tìm thấy ngôn ngữ để kết nối với thế giới bên ngoài

Á hậu Thúy Đoan (SN 1989) sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố mẹ đều làm công nhân ở phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội. Từ nhỏ, Thúy Đoan đã bị khuyết tật nhưng dù hiểu rõ được điều ấy, bố mẹ cô vẫn luôn hy vọng có thể chưa lành bệnh cho Đoan. Suốt nhiều năm, họ thường đưa cô đi chữa trị qua nhiều bệnh viện, trải qua nhiều lần châm cứu đau đớn. Khi đi học ở trường tiểu học Hy Vọng (trường học dành cho người khiếm thính), các thầy cô cũng cho Đoan đeo máy trợ thính và dạy cô tập nói.

Trước tất cả sự nỗ lực của gia đình và thầy cô, Đoan vẫn không thể nghe và nói được nhiều. Cô thấy bản thân mình như bị bất lực trong giao tiếp và kết nối với những người xung quanh. Đoan thậm chí không thể hiểu được cả tình yêu mà bố mẹ dành cho mình bởi giữa họ thiếu vắng sự chia sẻ, thấu hiểu.

Rào cản về ngôn ngữ đã trở thành một thử thách quá lớn đối với cô gái trẻ. Vì lo sợ con gái yếu đuối lại có hạn chế về khả năng giao tiếp, bố mẹ thường không tự tin để Đoan đi xa một mình. Điều ấy làm cho cô có đôi lúc thấy rất mặc cảm, tự ty.

Thế nhưng sau khi học được ngôn ngữ ký hiệu, mọi thứ gần như đã thay đổi theo một chiều hướng mới. Đoan tự tìm cách liên kết chúng với ngôn ngữ viết và dần dần, cô có thể tự tay viết được các đoạn văn bản dài. Cô có thể nói chuyện với người nghe bằng văn bản tuy nhiên, điều đó cũng rất hạn chế, bởi ngôn ngữ viết của Đoan chưa thật sự phong phú.

Lúc tham dự cuộc thi hoa hậu người điếc toàn cầu, Á hậu Thúy Đoan lại dành thời gian học thêm ngôn ngữ ký hiệu quốc tế. Khả năng giao tiếp của cô ngày càng được mở rộng và bây giờ, cô có thể tự tin nói chuyện với bất cứ ai trong cộng đồng sử dụng chung ngôn ngữ với mình.

“Khi tôi học ngôn ngữ ký hiệu, tôi thấy rất dễ hiểu. Giống như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ ký hiệu cũng diễn tả được tất cả suy nghĩ của con người. Thậm chí tôi thấy chúng rất sinh động vì nó gắn liền với cử chỉ, điệu bộ và nét mặt”, Thúy Đoan chia sẻ.

“Cuộc thi sắc đẹp và khát khao lắng nghe bằng ngôn ngữ ký hiệu đã giúp tôi thay đổi định mệnh”

Những tưởng cuộc sống của Đoan cứ thế bình lặng trôi qua, không để lại ấn tượng nào thật sâu sắc nhưng rồi cuộc thi sắc đẹp dành cho người điếc đã làm xoay chuyển tất cả.

Điều tuyệt vời nhất mà cuộc thi đem lại là đã làm thay đổi nhận thức của bố mẹ cô. “Họ tin tưởng và tự hào vì tôi hơn. Họ cũng dần học ngôn ngữ ký hiệu và từ đó, tôi dần hiểu bố mẹ và thương họ nhiều hơn”.

Niềm hạnh phúc với cô bây giờ là được dạy học và tiếp xúc với các em nhỏ khuyết tật.

“Thậm chí những bậc phụ huynh học sinh của tôi cũng thêm tin tưởng hơn bởi họ hiểu ra một điều là người điếc vẫn có thể đạt được thành công nếu họ được tiếp cận với các cơ hội trong cuộc sống này”, Thúy Đoan nói thêm.

Sau cuộc thi, cô gái yếu đuối ngày nào đã trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Á hậu Thúy Đoan hiện giờ đang là cô giáo dạy trẻ ở trường Hy Vọng (Long Biên, Hà Nội). Cô cũng đang là Phó chủ tịch câu lạc bộ người điếc quận Long Biên.

Công việc dạy học cũng có lúc mệt mỏi nhưng Thúy Đoan chưa bao giờ cảm thấy chán nản vì đó thực sự là công việc mà cô muốn làm.

Một ngày làm việc của Á hậu hết sức bận rộn, không đi dạy học thì cô lại làm công tác xã hội, hoạt động tình nguyện nhằm giúp đỡ cộng đồng người điếc và khiếm thính.

“Tôi muốn giúp những người điếc hiểu rằng họ cũng có rất nhiều cơ hội để vươn lên và sống tốt như tất cả những người nghe nói khác”, Á hậu Thúy Đoan chia sẻ.

Đối với Thúy Đoan, chuyện lắng nghe và chia sẻ với nhau là hết sức quan trọng. Nhờ ngôn ngữ ký hiệu, cô có thể kết nối bản thân với thế giới của những người điếc rồi từ thế giới ấy lại liên kết với khoảng trời của cộng đồng nghe nói.

Ngôn ngữ nào cũng có cái hay riêng và Đoan rất hài lòng với cuộc sống và ngôn ngữ hiện tại. Cô nói, bản thân mình không biết đến âm thanh nên chưa bao giờ cảm thấy việc không có nó là một sự thiệt thòi.

Đối với Đoan, ngôn ngữ ký hiệu rất quan trọng bởi nó là cầu nối giữa cô với mọi người xung quanh.

Nhờ vào khát khao lắng nghe, Đoan đã nỗ lực học thật tốt ngôn ngữ ký hiệu. Từ đó, cô có thể cảm nhận về thế giới bên ngoài. Nó giúp cô gắn kết và yêu thương cha mẹ hơn, là điều kiện nảy sinh tình yêu với học trò và công việc của mình. Ngôn ngữ ký hiệu cũng giúp cô cảm thấy cuộc sống bớt buồn chán, bớt lạc lõng giữa thế giới xung quanh và là động lực để cô có thể tự tin sống tốt hơn.

“Khát khao được hiểu về thế giới qua chữ viết và ngôn ngữ ký hiệu cùng cuộc thi sắc đẹp đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Nếu tôi không học chữ viết, tôi cũng sẽ rất khó hiểu được một phần nhỏ bé về thế giới bên ngoài cũng giống như cha, mẹ tôi, nếu họ không học ngôn ngữ ký hiệu thì họ cũng không thể nào hiểu được tôi”, Á hậu chia sẻ.

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận