Bé gái không chân vẫn đến trường suốt 8 năm

0

Từ khi sinh ra, bé gái Đa Cát Ka Niêm (dân tộc K’ho) không có đôi chân và hai bàn tay cũng không lành lặn.

Tám năm qua, Đa Cát Ka Niêm (ở thôn Đạ Nhinh, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) vẫn đến trường bằng đôi chân của bố hay đôi vai của những bạn cùng lớp.

Bây giờ, Ka Niêm đã là học sinh lớp 8, trường THCS Liêng Trang, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông. Đây thực sự là tấm gương sáng về , đức tính chuyên cần, chăm ngoan trong học tập và rèn luyện.

Be gai khong chan van den truong suot 8 nam hinh anh 1
Ông Ndu Ha Du, bố của Ka Niêm, hàng ngày vẫn đưa con đến trường. Ảnh: VOV.

Xã Đạ Tông, huyện Đam Rông có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số, là một trong những xã còn nghèo khó nhất của tỉnh Lâm Đồng. Mặc dù chính quyền, ngành giáo dục quan tâm, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh đến trường, tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn cao.Bố mẹ Ka Niêm có 11 con, nhưng đã mất 4 vì bệnh tật. Nhà nghèo, các anh chị của Ka Niêm phải nghỉ học sớm. Còn nữ sinh, với , vượt qua mặc cảm khuyết tật, vẫn đến trường đều đặn trong tình yêu thương của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Học sinh ở đây thường nghỉ học theo mùa vụ để giúp bố mẹ thu hoạch mùa màng, lên rừng đào măng, hái đót để kiếm tiền trang trải cuộc sống, khiến cho công tác duy trì sĩ số học sinh ở nhiều trường học gặp nhiều khó khăn.

Be gai khong chan van den truong suot 8 nam hinh anh 2
Vượt qua mặc cảm khuyết tật tay chân, 8 năm liền, Ka Niêm vẫn chuyên cần đến lớp. Ảnh: VOV.

Thầy giáo Phan Văn Diễn, hiệu trưởng trường THCS Liêng Trang, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông cho biết: “Năm học 2015-2016, trường có hơn 70 học sinh bỏ học. Từ đầu năm học 2016-2017 này, hơn 20 em bỏ học. Vậy nhưng, Ka Niêm vẫn chuyên cần đến lớp mỗi ngày, chăm chỉ học tập trong suốt 8 năm qua. Đây thật sự là tấm gương để các bạn noi theo”.

Theo VOV

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận