Chàng trai khiếm thị Việt tham gia tạo app cho người mù tại Singapore

0

Trải qua nhiều vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh đầy cam go, chàng thanh niên người Việt đã “một thân một ngựa” đến Singapore nhận việc ở một công ty công nghệ lớn. Anh đang tham gia vào dự án phát triển phần mềm đặt xe cho người khiếm thị. Với một người bình thường, đây đã là một thành tích đáng ước mơ, nhưng với một , thì đó còn là một niềm ngưỡng mộ và tự hào.

Một mình đến Singapore tìm “lối đi” cho người khiếm thị

Với đôi mắt không còn nhìn thấy ánh sáng,  (SN 1994) đã một mình bay đến “đảo quốc Sư Tử” để nhận việc. Ở một nơi hoàn toàn xa lạ, Giang vẫn tin là mình có thể tự làm mọi thứ mà không cần quá nhiều đến sự trợ giúp. Minh chứng là anh đã tự thuê phòng, tự tìm đường tới công ty, thậm chí thỉnh thoảng còn… tự nấu ăn.

Nhờ vốn tiếng Anh tốt, Giang không gặp quá nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với những người xung quanh cũng như đồng nghiệp. Vượt qua bài kiểm tra trên mạng và 3 vòng phỏng vấn bằng tiếng anh, cậu sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM), đã giành vé trở thành lập trình viên của một hãng taxi tại Singapore.

Giang trúng tuyển vị trí lập trình viên ở một công ty công nghệ lớn. (Ảnh: Internet)
Giang trúng tuyển vị trí lập trình viên ở một công ty công nghệ lớn. (Ảnh: Internet)

Theo đó, công việc của Giang ở đây là phát triển app cho người khiếm thị, dựa vào những trải nghiệm của chính bản thân mình. Nó sẽ giúp người khiếm thị có thể tự mình đặt được xe mà không cần trợ giúp, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp hoặc ở một mình.

Thói quen mang đến thành công

Để có thể tự mình làm được tất cả những việc mà đến một người bình thường đôi khi còn cảm thấy khó khăn, Giang đã tạo cho chính mình và vươn lên đáng khâm phục.

Tiếng Anh là ngôn ngữ vẫn khá “khó nuốt” đối với khá nhiều bạn trẻ, thế nhưng Giang lại có thể giao tiếp trôi chảy và tự tin bằng tiếng Anh. Không chọn học tiếng Anh ở trung tâm, Giang tự học ở trường và nhà. Cậu sinh viên IT đã tìm đọc sách và tài liệu bằng tiếng Anh để luyện toàn diện kĩ năng. Kể cả việc thi TOEFL, Giang cũng tự mua sách để luyện tại nhà. Đây cũng là bước đệm quan trọng để hôm nay, Giang có cơ hội trở thành lập trình viên làm việc ở “đảo quốc Sư Tử”.

Niềm đam mê với tiếng Anh lớn đến mức khi muốn thi TOEFL nhưng không được vì đề thi không có phần mềm đọc hỗ trợ cho người khiếm thị, Giang đã điện thoại, email sang Mỹ nhờ hỗ trợ đặc biệt và đã thành công.

Cậu được đánh giá là làm khá tốt và nhanh. (Ảnh: Internet)
Cậu được đánh giá là làm khá tốt và nhanh. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, dù có khiếm khuyết về mắt nhưng Giang lại rất thích đọc sách. Từ nhỏ, Giang đã thích sách và xem sách như một người bạn thân có thể giúp cậu mở rộng tầm mắt ra cuộc sống bên ngoài. Lúc trước, Giang thích đọc truyện. Đến khi làm việc như một lập trình viên, Giang thích đọc sách ngoại ngữ và sách nghiên cứu, kinh tế, công nghệ,…

Ánh sáng soi đường cho bóng tối

“Tôi bất ngờ vì những điều Giang làm”, một đồng nghiệp của Giang tại Singapore đã nhận xét. Giang đã đến một đất nước xa lạ như Singapore mà không hề có người thân đi cùng. Không chỉ có thể tự lo tất cả những việc cá nhân như tự thuê nhà, nấu nướng, một mình đến công ty… mà trong công việc, chàng lập trình viên người Việt này còn được đánh giá “làm được, làm nhanh”.

Khi trúng tuyển, Giang đang học năm cuối đại học. Trước khi bay qua Singaoore 2 ngày, cậu mới hoàn thành môn học cuối. Bất chấp những rào cản về ánh sáng, Giang đã tự mình xách vali lên đường cùng người bạn là chiếc điện thoại với ứng dụng cho người khiếm thị.

Dù có khiếm khuyết về mắt nhưng Giang luôn sống rất độc lập. (Ảnh: Internet)
Dù có khiếm khuyết về mắt nhưng Giang luôn sống rất độc lập. (Ảnh: Internet)

Để có thể tự tin không chút sợ hãi như thế trước thế giới bên ngoài, Giang đã bắt đầu đi làm thêm. Giang làm nhân viên phục vụ nhà hàng, sau đó thực tập tại công ty công nghệ ở Khu công nghệ cao quận 9 và làm bán thời gian tại một công ty phần mềm cho đến khi trúng tuyển lập trình viên ở Singapore.

Không chỉ tích cực trong việc tìm tòi nghiên cứu, Giang còn sống rất lạc quan, yêu đời. Ngoài giờ học hoặc làm việc, cậu còn đi tập gym. Đều đặn 3 buổi/tuần, Giang luôn đến đúng giờ, tập luyện hăng say và không bỏ buổi nào. “Có thể tự kiếm tủ cất đồ, tự xác định được máy tập, máy nào là máy đánh ngực hay máy vai, thực hiện không khác gì một người sáng mắt, cảm nhận các mức tạ rất chính xác”, một người bạn đã viết về Giang trên trang cá nhân.

Dù có khiếm khuyết về mắt nhưng Giang luôn sống rất độc lập. Chàng trai sinh năm 1994 này đã chứng minh cho mọi người thấy rằng, không gì là không thể nếu ta có nghị lực vươn lên.

Theo thethaovanhoa.vn

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận