Đến với thế giới “không âm thanh”

0

Không giống nhiều hoạt động thiện nguyện khác, cô sinh viên sẵn có giọng hát hay và với một tình cảm đặc biệt dành cho (NKT), Đặng Hoàng Nhu – sinh viên Trường ĐH Thương mại – đã tìm đến với (NNKH) để giúp đỡ NKT.

Sinh ra và lớn lên ở đất cảng Hải Phòng, cô sinh viên sinh năm 1991 hiện theo học chuyên ngành tiếng Anh (ĐH Thương mại) là trưởng ban truyền thông CLB Ngôn ngữ ký hiệu. Cô còn được biết đến với danh hiệu “ca sĩ ký hiệu”, bởi tài sử dụng thành thạo NNKH và có thể nói chuyện được với bất kỳ người nào. Hơn nữa, Nhu còn thể hiện bài hát bằng NNKH cho những người và bạn bè mình thưởng thức.

Nói về cơ duyên khi lựa chọn phương thức thể hiện và đối tượng thưởng thức khá đặc biệt này, Nhu cho biết, những câu chuyện về số phận éo le và sự thiệt thòi của NKT đã đưa cô đến với ngôn ngữ ký hiệu. Hoàng Nhu chia sẻ: “Mình đã rất xúc động và chợt nhận ra xung quanh mình vẫn tồn tại một thế giới “không âm thanh”. Và mình muốn làm một điều gì đó, nhỏ thôi, nhưng phải thiết thực nên mình đã chọn cách học tiếng nói của NKT”.

Đặng Hoàng Nhu - Cô gái có trái tim nhân hậu

Đặng Hoàng Nhu – Cô gái có trái tim nhân hậu.

Từ đó đến nay, Nhu tham gia hoạt động tại Trường Dạy trẻ điếc Nhân Chính, Trường Dạy nghề Hoa Sữa và Chi hội Người điếc Hà Nội. Bên cạnh đó, CLB của Nhu cũng tham gia rất nhiều các hoạt động thiện nguyện khác về NKT và các hoạt động tình nguyện về xã hội, môi trường…

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng NNKH để giao tiếp với người khiếm thính mà Hoàng Nhu còn chia sẻ niềm vui với người khiếm thính bằng cách thể hiện nhiều bài hát bằng NNKH trên youtube như: “Họa mi khóc”,”Em mơ về anh”, “Tôi yêu”… Và mới đây nhất, clip bài hát “Tớ xin lỗi” của Nhu được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi những tình cảm dành cho NKT và thông điệp mà cô gửi gắm tới mọi người về một xã hội không phân biệt. Nhu còn cùng CLB đã mở các lớp dạy NNKH tại chính các trường mà CLB hoạt động. Hoạt động đó của nhóm dù không phải thường xuyên và quy mô cũng chưa rộng, song lại có ý nghĩa rất lớn: Tạo việc làm cho người khiếm thính, đồng thời phổ cập NNKH ra cộng đồng. “Chúng mình muốn giúp xã hội nhận thức đúng đắn hơn về NKT nói chung và người khiếm thính nói riêng. CLB Ngôn ngữ ký hiệu đang xây dựng bộ từ điển, bộ bài hát, các clip về Hà Nội có sử dụng NNKH…” – Nhu chia sẻ.

Hiện tại, CLB Ngôn ngữ ký hiệu kêu gọi các tấm lòng nhân ái từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để gây quỹ nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động giúp đỡ người khiếm thính.

Theo laodong.com.vn

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận