Người điếc làm phim cho người “Nghe bằng mắt”

0

” – một dự án làm phim do chính những tự tay thực hiện sẽ giới thiệu những thước phim ngắn, phim tài liệu đầu tiên tới khán giả và cộng đồng vào ngày 2/4 tại Rạp Công nhân (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

“Nghe bằng mắt” là một dự án nằm trong khuôn khổ chương trình Charlotte Peace Designer 2015 mang thông điệp “Hòa bình và phát triển” do UN HABITAT và Lotte tài trợ, kéo dài từ đầu tháng 12/2015 tới cuối tháng 3/2016. Trong thời gian 4 tháng, những người điếc tham gia vào dự án sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí dưới sự hỗ trợ của nhóm người có chuyên môn về đạo diễn – sản xuất, biên kịch, quay phim, dựng phim, thiết kế mĩ thuật để tạo ra những bộ phim ngắn, phim tài liệu phục vụ cho khán giả, đặc biệt là cộng đồng người điếc.

– người sáng lập dự án “Nghe bằng mắt” cho biết: “Những người điếc tham gia vào dự án này đều có một hoàn cảnh đặc biệt, nhưng họ đều có chung tình yêu với lĩnh vực làm phim. Trong 2 tháng đầu, những người điếc tham gia vào dự án sẽ được học bài bản về các bước để tạo ra một bộ phim như: cách viết kịch bản, chọn lọc các tình tiết, bố cục khung hình, cách dùng các thiết bị quay và phần mềm dựng phim… Sau 2 tháng được giảng dạy từ đội ngũ có chuyên môn về làm phim, những người điếc sẽ tự lên ý tưởng xây dựng kịch bản và sắp xếp thời gian để tiến hành quay”.

Đỗ Thị Hiền thường xuyên đi cùng hỗ trợ và góp ý cho các nhóm người điếc làm phim

Tham gia vào dự án có 12 thành viên, chia làm hai nhóm, một nhóm sản xuất phim ngắn “Chuyện bàn tay” và một nhóm sản xuất phim ngắn “Tạp dề Vàng”. Ở mỗi nhóm sẽ có các vị trí: biên kịch, sản xuất, đạo diễn, thiết kế mỹ thuật, quay phim, thư ký trường quay và người dựng phim. Các thành viên trong mỗi nhóm sẽ phải phối hợp với nhau để tạo ra những thước phim có ý nghĩa, truyền tải thông điệp tới người xem.

Nguyễn Hồng Cảnh (đạo diễn phim ngắn “Tạp dề Vàng”) cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình được tiếp xúc với hoạt động làm phim. Điều khó nhất đối với bản thân mình trong vai trò đạo diễn phim ngắn là việc lựa chọn bối cảnh quay đẹp, phù hợp và phải sắp xếp lịch quay của các bạn diễn vì không phải mọi người đều có nhiều thời gian rảnh. Nhiều cảnh phải quay đi quay lại nhiều lần mới thể hiện được hết cảm xúc của nhân vật trong phim”.

Các thành viên trong nhóm người điếc làm phim thường mắt nhiều thời gian để thống nhất việc lựa chọn cảnh quay và góc máy…

Tuy gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm phim, nhưng các thành viên tham gia dự án đã biết cách để thực hiện những thước phim ngắn, phim tài liệu dành cho người điếc và chiếu cho cộng đồng người điếc cùng xem. Đây cũng là bước đầu để người điếc làm phim thể hiện những điều họ muốn nói. Có thể chúng ta nói chuyện bằng những ngôn ngữ khác nhau, nhưng ngôn ngữ của trái tim thì chúng ta ai cũng có thể hiểu và chia sẻ được.

Ngay sau khi kết thúc dự án, vào ngày 2/4/2016 tới, tại Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hà Nội), đã diễn ra lễ tổng kết dự án “Nghe bằng mắt” – Chương trình dạy và làm phim cùng người điếc và giới thiệu tới người xem các thước phim ngắn, phim tài liệu do người điếc thực hiện như: “Chuyện bàn tay”, “Tạp dề Vàng”, “Cô gái có ước mơ múa”.

Dự án hướng dẫn làm phim

 

Theo Hà Nội Mới
Clip: VTV

Chia sẻ

Tác giả

Đăng bình luận