Người khuyết tật và thông tư 24 về tiêu chuẩn người lái xe

72

Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT Quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe, việc khám sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ cho người lái xe, đã quy định chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để có thể học và thi lấy bằng lái xe.

Thông tư được ban hành ngày 21 tháng 8 năm 2015 và có hiệu lực từ ngày 10 tháng 10 năm 2015, tuy nhiên để việc chuyển tiếp và tạo điều kiện để các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển đổi Điều 16 của thông tư cũng ghi rõ: “Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang thực hiện việc khám sức khoẻ cho người lái xe trước ngày Thông tư này có hiệu lực được tiếp tục thực hiện khám sức khoẻ cho người lái xe đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2015. Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 các cơ sở này muốn tiếp tục thực hiện việc khám sức khoẻ cho người lái xe phải đáp ứng các tiêu chuẩn” của thông tư này và phải báo cáo bằng văn bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc đã bổ sung nhân lực, trang thiết bị và phạm vi hoạt động chuyên môn. Điều này có nghĩa là mặc dù thông tư có hiệu lực từ ngày 10 tháng 10 năm 2015, nhưng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vẫn có thể có một khoảng thời gian cần thiết để bổ sung nhân lực, trang thiết bị đến hết năm 2015, trong khoảng thời gian này, người khuyết tật khi đến khám có thể sẽ bị từ chối, bởi cơ sở khám bệnh chữa bệnh không đáp ứng được về nhân lực và trang thiết bị. Nhưng từ 01 tháng 01 năm 2016 thì thông tư 24 hoàn toàn có hiệu lực, các cơ sở khám chữa bệnh không có lý do gì để từ chối người khuyết tật cả.

Tại Hà Nội, đầu năm 2016, anh Nguyễn Thanh An một người khuyết tật vận động đã đi khám sức khoẻ, học và đã được cấp Giấy phép lái xe hạng B1 ngày 15 tháng 5 năm 2016. Có thể coi đây là người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam thực hiện các quy định của thông tư 24. (Các bạn nếu biết ai đã thực hiện các quy định của thông tư này và được cấp Giấy phép lái xe thì có thể thông báo lại cho chúng tôi nhé)

Trở lại thông tư 24, là một người khuyết tật tôi đánh giá cao thông tư này, bởi các quy định về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ lái xe cho người khuyết tật hết sức rõ ràng, khoa học và dễ hiểu. Chúng ta thường nói sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, hay cùng chung tay xây dựng nhà nước  pháp quyền nhưng trước đây khi người khuyết tật muốn đi khám sức khoẻ và đi học lái xe thì đều bị từ chối, nhưng việc từ chối đó không có căn cứ, cơ sở pháp lý, cứ người khuyết tật dù rất nhẹ, là bị từ chối, điều này gây bức xúc cho cộng đồng người khuyết tật cũng như tạo ra sự tuỳ tiện trong việc thực hiện các nhiệm vụ của các cán bộ y tế, cũng như giao thông, tạo ra sự phân biệt đối xử cũng như vi phạm quyền của người khuyết tật.

Thông tư 24 quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ cho người lái xe và cụ thể trong phần phụ lục 01. Tại đây, bằng phương pháp loại trừ, thông tư đã chỉ rõ những đối tượng nào thì không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ theo các hạng xe tương ứng, điều này cũng có nghĩa là những đối tượng nào không bị liệt kê trong phần phụ lục này thì hoàn toàn đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để lái xe.

Thông tư 24 quy định chi tiết 8 chuyên khoa và 1 quy định về việc sử dụng các chất ma tuý và các chất có cồn theo 3 phân hạng xe tương ứng, rất rõ ràng và dễ hiểu các bạn có thể đọc chi tiết trong thông tư đính kèm bài viết này.

Thông tư quy định như vậy, nhưng chắc chắn còn một số bạn khuyết tật còn chưa rõ, bởi vấn đề giao thông cho người khuyết tật trước giờ còn bỏ ngỏ nên tôi sẽ dùng biện pháp hỏi đáp để các bạn được rõ hơn và làm cho thông tư dễ hiểu hơn.

1. Cho hỏi về các hạng xe? – TL: Hạng A1 là dành cho người lái xe mô tô 2 bánh, 3 bánh; Hạng B1 là dành cho người lái xe ô tô dưới 9 chỗ số tự động. Không được kinh doanh vận tải hay lái xe kinh doanh như lái taxi, vận chuyển khách.

2. Người khiếm thính, người điếc có được cấp giấy đủ sức khoẻ khi lái xe không? – TL: Có, trừ các hạng từ B2 trở lên.

3. Nếu tôi đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để khám sức khoẻ mà bị từ chối thì phải làm sao? – TL: Các bạn đọc và nghiên cứu kỹ các quy định của thông tư 24, thấy mình đủ điều kiện thì đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để khám sức khoẻ, nếu bệnh viện từ chối thì có thể yêu cầu cho biết lý do từ chối (Lưu ý là phải chú ý đến việc áp dụng luật bởi một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vẫn sử dụng quy định cũ, nếu họ áp dụng quy định cũ thì yêu cầu được áp dụng thông tư 24. Trong trường hợp bệnh viện vẫn từ chối thì có thể gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y Tế để phản ánh, trong trường hợp này bệnh viện đã vi phạm quy định của thông tư 24 và vi phạm Luật người khuyết tật. Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y Tế là 19009095.

Các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì thì viết bình luận dưới bài này, mình sẽ bổ sung nhé.

Trịnh Công Thanh

 

Tập tin đính kèm

 1. 24-TTLT-BYT-BGTVT.signed (663.6 KB)

Chia sẻ

Tác giả

Chào bạn, cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết từ PWD.VN

72 Bình luận

  • Tôi sinh nam 1989 bị câm điếc.tôi lái xe 7 chổ cho gia đình đã 4 năm nay.nay tôi muốn học và thi bằng b1 có dc ko bác thanh?học và thi ở đâu vậy? Sdt của tôi 0914008889 chỉ nhận tin nhắn..xin cám ơn.mong dc hồi đáp của bác sớm

  • Bạn thấy mình đủ tiêu chuẩn sức khoẻ theo thông tư 24, thì cứ đến bệnh viện khám nhé. Nếu bệnh viện từ chối thì gọi điện tới đường dây nóng của Bộ Y Tế để phản ánh.

   • Phan Văn Dũng on

    Mình bị sốt bại liệt từ nhỏ, bị tật chân trái, vẫn lái 2 bánh, chân trái vẫn đạp số được. Lái xe 2 bánh gần 25 năm từ lúc đi học tới đi làm và hiên tại vẩn đưa vợ con đi làm đi học. Ngày 8/3/2017 mình lên Sở GTCC TpHCM Lý Tự Trọng hỏi thi GPLX hạng A1, lúc 8,30 giờ sáng thì được hướng dẫn phòng qua sát hạch GPLX ở Lý Chính Thắng. Lại được chỉ qua bệnh viên của GTCC ở Trần Quốc Thảo. Phòng tiếp nhận của bệnh viện GTCC chỉ xuống bác sỉ Hải, bác sỉ già nhất, khám sơ trước mới bán giấy khám sức khỏe. Vừa khám , vừa mở sổ quy định khám sức khỏe. Hình như bác sỉ chưa đọc qua thông tư 24 của BYT 2015 về quy đnhj khám sức khỏe. Suy nghĩ 1 lúc thì bảo mua giấy khám. Lên hỏi mua nhân viên y tế tên Đạt bảo xuống hỏi bác sĩ. Một lúc sau đi lên nói rằng bác sĩ hợp đồng nên không dám khám, chỉ lên Sở GTCC Lý Tự Trọng . Quay về Sở GTCC đúng 11 giờ trưa…..xin hỏi thật sự là NKT có thể thi lấy GPLX A1 không? Việc làm hành hạ NKT đi tới đi lui như vậy có đúng không? Bác sỉ khám mà không nhớ là có thông tư 24 Bộ Y tế, bác sĩ hợp đồng như vậy có đúng không? Xin báo chỉ dùm. Cám ơn nhiều lắm !!

   • TRỊNH TRỌNG THỨC on

    Cám ơn anh nhiều vì tôi có bằng lái xe hạng a1 rồi… hỏi cái một thì tôi muốn bằng lái xe hạng b2 được không

 1. Chào các bạn! Tôi năm nay 41 tuổi, tôi bị cụt 1/2 chân trái, hiện đang sống tại uông bí,quảng ninh. Ngoài cái chân ra các chỉ còn lại bình thường, sức khỏe bình thường. Tôi đã lái được xe số tự động từ lâu, nhưng chưa có GPLX. Xin hỏi trường hợp như tôi có thi GPLX loại B1 không,? Nếu được thì thủ tục như thế nào bắt đầu từ đâu? Bạn nào biết xin chỉ giúp. Cám ơn! Làm ơn gửi hướng dẫn vào hòm thư: xuanthuyna1975@gmail.com

  • Chào anh, với tình trạng khuyết tật của anh thì anh hoàn toàn đủ tiêu chuẩn sức khoẻ lái xe theo quy định của thông tư 24, ở Quảng Ninh đã có bạn Đông tháng 10 này là lấy bằng lái xe loại B1 số tự động. Chúng tôi gửi số điện thoại của Đông cho anh qua email để anh tiện liên hệ nhé.

   • LÊ XUÂN QUANG on

    Mong quý vị thông tin thật rộng rải trên các báo lớn, các đài truyền hình….để những người khuyết tật đều biết . Chứ rất nhiều người chưa biết đâu. cũng là làm phước vậy!
    Vô cùng cảm ơn!

    • Chào a… thông tư này em biết từ ngày mới ra và em cũng đi khám đủ nơi của tỉnh em cả mà vẫn bị từ chối.
     Tình trạng em là giảm chức năng 1 tay và các tay chân còn lại vẫn khỏe mạnh bimhf thường nhưng vẫn bị từ chối

  • Nếu 1 chi bị dị tật và 3 chi còn lại khỏe mạnh bình thường thì anh được phép lái xe hạng B1 em nhé, em đi khám sức khỏe và đăng ký học ở trung tâm gần nhất.

 2. Nguyễn duc Thang on

  E tèn.Thang.41tuoi.Chao a Thanh.e o tphcm.e bi tat mot chan phai.nhung van duy chuyen binh thuong.va e cung da lai duoc xe oto so tu dong.vay e co the di kham súc khoe de thi bang lai xe oto o đau thi duoc.xin chan thanh cam on a.

   • Chào anh ạ…
    Anh cho em hỏi em bị tật bẩm sinh từ nhỏ.. Va có 1 tay bị giảm chức năng các tay và chân còn lại vẫn hoạt động bình thường.. Va em đi khám sức khỏe thi bằng lsis hạng a1 bị các nhán viên y tế từ chối với lý do tay giảm chức năng… Vậy anh cho em hỏi trường hợp của em thì có được thi bằng a1 không ạ.

 3. ĐÌnh Anh on

  Chào anh, em năm nay 22 tuổi bị cắt 1 chân phải thì có đươc thi bằng lái xe B1 không ak
  Em cảm ơn

   • Đình Anh on

    Dạ.e cảm ơn anh. Mà a ơi sao em thấy ở phụ luc 01 trong file kèm theo thông tư 24 đó thấy nói là “Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay và 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không trọn vẹn( cụt hoặc giảm chức năng)
    Thì không đủ diều kiện lái xe.
    Giờ em có nên đi khám không anh nhỉ

 4. Tôi chân trái bị di chứng bại liệt nên yếu hơn chân phải, đi khập khiễng. Ngoài việc đó ra thì sức khỏe bình thường, khỏe mạnh. Vậy tôi có đủ điều kiện lấy giấy phép lái xe B1 số tự động không? Anh Thanh có thể giới thiệu giúp trung tâm khám sức khỏe nào ở Hà Nội mà đã từng cấp giấy khám sức khỏe cho người khuyết tật ko? Ngoài ra có trung tâm đào tạo lái xe nào đã từng nhận đơn của người khuyết tật nữa.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Anh có thể đến bất kỳ bệnh viện đa khoa nào ở Hà Nội nhé, ở Hà Nội thì em đã từng đến bệnh viện Thanh Nhàn, một số anh chị em đến bệnh viện Tràng An.
   Trân trọng,

 5. Lưu Ngọc tùng on

  E tên tùng. 32t.e ở vĩnh phúc . E bị liệt tay phải các Chi khác bthuong vậy e có thể hoc bằng b1 không. Và ở vĩnh phúc có Trung tâm nào nhận đào tạo lái xe cho nguoi khuyết tật ko ạ

  • Em đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo thông tư 24, còn ở VP có trung tâm nào đủ điều kiện và nhận đào tạo lái xe cho nkt hay chưa thì anh chưa cập nhật được em nhé.

 6. Mình bị mất bàn tay trái, nhưng 3 chi còn lại bình thường và chạy xe 2 bánh tốt, mình muốn thi bằng lái a1 thì có đủ sức khỏe để thi không? Xin cám ơn.

 7. Anh có thể cho em biết rõ về trường hợp nêu trên được không, em cũng bị như vậy, vậy em có thi bằng lái dc ko?

 8. Mấy bạn cứ đối chiếu với thông tư sau đó in toàn bộ ra rồi đem tới trung sát hạch để đòi quyền lợi (nếu mình đúng) họ sẽ nhận đào tạo sát hạch cho mình. Mình đã làm thế và bây giờ chờ ngày lấy bằng lái ^^.

 9. em bị cụt năm ngón tay phải còn mọi thứ vẫn bình thường thì có được thi bằng không anh thanh

 10. Nguyen Manh Dung on

  Ban Thanh cho toi hoi ,toi 58t o tpHCM bi cut chan trai tren dau goi,ngoai ra cac chi con lai binh thuong , vay toi co xin thi bang lai B1 duoc khong . Theo ban thi bang lai nay co dung tam tai Cali My duoc khong . Xin cam on .

 11. Phan Văn Dũng on

  Mình mới thi GPLX A1 tại trườbg Cảnh sát quận Thủ Đức. Thi là đậu liền. Mình bị khuyết tật chân trái. Mừng hết mức, đã hơn 25 năm lái xe không có bằng A1. Cám ơn nghi định 24 BYT2015 . Ước mơ được lấy bằng B1. Cám ơn chú Thanh pwd.vn.

 12. Em bị tai nạn cắt chân phải trên gối.sau khi lắp chân giả em đi lại và điều khiển xe bình thường vậy em có thi bằng lái a1 được không nếu không thì em có thể thi loại nào

 13. Ngo thanh trung on

  Chao a ! do tai nan lao dong nen may ngon ban tay phai e phai cat bo gio chi con 1 Đot ngon cai va 1 dot ngon út suc khoe bt e muon hoc bang lai oto tu hang B2 tro len co dc ko

 14. vũ hoàng long on

  cho mình hỏi mình là người khuyết tật tay trái và chân trái ( tay và chân mình hơi yếu ) nhưng mình vẫn đi xe máy đi làm mỗi ngày . vậy mình có đủ điều kiện thi sát hạch giấy phép lái xe không ?

 15. Nguyễn đức hảo on

  Chào anh ạ
  Em hỏng 1 mắt trái mắt phải cẫn 9/10 thi đuoc A 1 không ạ khổ nỗi lao động chính mà đi đâu mất tiền nộp phạt
  Va xin giấy khám sk ở đâu ạ

 16. Doan Hong Ha on

  Tôi bị khuyết tật, liệt giảm vận động 1 bên tay trái, còn lại thì bình thường.
  Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21-8-2015 của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải thì điều kiện học lái xe hạng B1 số tự động “cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng)”.
  Theo tôi hiểu thì ở đây có liên từ “và”: Có nghĩa là (mất chức năng) 1 bàn tay, 1 bàn chân “và” (cộng thêm) 1 bàn chân hoặc 1 bàn tay (1 chi nữa) thì không đủ điều kiện sức khỏe.
  Như vậy những ai mất chức năng 1 chi (3 chi còn lại bình thường) thì vẫn đủ điều kiện.
  Nếu liên từ “và” thay bằng “hoặc” thì mất chức năng 1 chi cũng sẽ không đủ điều kiện.
  Tôi hiểu như vậy có đúng không và xin hỏi tôi có đủ điều kiện học lái xe bằng B1 số tự động hay không?
  Được lái xe là mơ ước của nhiều người khuyết tật như tôi!
  Tks
  Tôi ở gần Bệnh viện Thanh Nhàn. Không biết ở đó họ đã áp dụng quy trình khám mới cho người khuyết tật chưa.
  Hà Nôi, 20-5-2017

  Đ. H. H
  098 667 5974
  411, C1 Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • Anh đủ điều kiện học anh nhé, bệnh viện Thanh Nhàn đủ điều kiện khám sức khỏe cho người học lái xe theo quy định của thông tư 24. Bản thân em cũng khám ở đó anh nhé.

  • Anh hiểu hoàn toàn chính xác về thông tư 24, hiện nay một số người khuyết tật cũng đã ra bệnh viện thanh nhàn để khám, anh có thể ra đó khám cho gần, và đăng ký học tại trung tâm đào tạo lái xe Ngọc Hà dưới Chèm anh nhé.

   • Doan Hong Ha on

    Chào anh Trịnh Công Thanh!
    Tôi là Đ. H. Hà
    Tôi khuyết tật tay trái như trên. Tôi đã đi khám xin Giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải và đủ điều kiện học B1.
    Tôi nộp hồ sơ học tại 1 trung tâm ở đường Giải Phóng (cho gần nhà).
    Tuy nhiên, hồ sơ thì họ nhận nhưng đến khi học lái thì các thầy không nhận dậy vì tôi là người khuyết tật. (Bởi trung tâm này nhận hồ sơ xong họ lại thuê 1 đơn vị khác dạy cho tôi).
    Tôi muốn hỏi anh Công Thanh rằng trung tâm đào tạo lái xe Ngọc Hà dưới Chèm mà anh giới thiệu có nhận dạy lái xe cho trường hợp như tôi không. Tôi chỉ cần học, bởi hồ sơ của tôi đã nộp rồi và đến tháng 10 này thi.
    Tôi cần anh tư vấn gấp và rất mong được gặp trực tiếp anh.
    Cám ơn anh nhiều!
    Hà Nội, 29-7-2017
    Đ. H. H
    098 667 5974

 17. CHỒNG E BỊ KHỚP GIỜ ĐÃ KHỎI NHƯNG DI CHỨNG ĐỂ LẠI 2 CHÂN ĐI K ĐƯỢC THẲNG NHƯNG VẪN ĐI LẠI VÀ LÁI XE TỐT, NHƯ VẬY CHỒNG E CÓ ĐƯỢC PHÉP HỌC LÁI XE HẠNG B1 K Ạ. CHỒNG E CŨNG ĐÃ HỎI XIN HỌC NHƯNG K CHO LÀ SAO Ạ

 18. Chao anh cho em hoi hiện tai em bi liệt hai chan con lai hai tay va mat điều binh thường vay em co du điều kiện thi bang lai hang B1 kkong anh hiện em dang song o thanh pho ho chi minh chao anh

 19. Trường Thiên on

  E bị di chứng bại liệt từ nhỏ, tay trái và chân phải yếu hơn bình thường, E vẫn đi lại sinh hoạt bình thường. Vậy có đủ tiêu chuẩn ko ạ

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.