Người khuyết tật và thông tư 24 về tiêu chuẩn người lái xe

29

Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT Quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe, việc khám sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ cho người lái xe, đã quy định chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để có thể học và thi lấy bằng lái xe.

Thông tư được ban hành ngày 21 tháng 8 năm 2015 và có hiệu lực từ ngày 10 tháng 10 năm 2015, tuy nhiên để việc chuyển tiếp và tạo điều kiện để các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển đổi Điều 16 của thông tư cũng ghi rõ: “Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang thực hiện việc khám sức khoẻ cho người lái xe trước ngày Thông tư này có hiệu lực được tiếp tục thực hiện khám sức khoẻ cho người lái xe đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2015. Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 các cơ sở này muốn tiếp tục thực hiện việc khám sức khoẻ cho người lái xe phải đáp ứng các tiêu chuẩn” của thông tư này và phải báo cáo bằng văn bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc đã bổ sung nhân lực, trang thiết bị và phạm vi hoạt động chuyên môn. Điều này có nghĩa là mặc dù thông tư có hiệu lực từ ngày 10 tháng 10 năm 2015, nhưng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vẫn có thể có một khoảng thời gian cần thiết để bổ sung nhân lực, trang thiết bị đến hết năm 2015, trong khoảng thời gian này, người khuyết tật khi đến khám có thể sẽ bị từ chối, bởi cơ sở khám bệnh chữa bệnh không đáp ứng được về nhân lực và trang thiết bị. Nhưng từ 01 tháng 01 năm 2016 thì thông tư 24 hoàn toàn có hiệu lực, các cơ sở khám chữa bệnh không có lý do gì để từ chối người khuyết tật cả.

Tại Hà Nội, đầu năm 2016, anh Nguyễn Thanh An một người khuyết tật vận động đã đi khám sức khoẻ, học và đã được cấp Giấy phép lái xe hạng B1 ngày 15 tháng 5 năm 2016. Có thể coi đây là người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam thực hiện các quy định của thông tư 24. (Các bạn nếu biết ai đã thực hiện các quy định của thông tư này và được cấp Giấy phép lái xe thì có thể thông báo lại cho chúng tôi nhé)

Trở lại thông tư 24, là một người khuyết tật tôi đánh giá cao thông tư này, bởi các quy định về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ lái xe cho người khuyết tật hết sức rõ ràng, khoa học và dễ hiểu. Chúng ta thường nói sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, hay cùng chung tay xây dựng nhà nước  pháp quyền nhưng trước đây khi người khuyết tật muốn đi khám sức khoẻ và đi học lái xe thì đều bị từ chối, nhưng việc từ chối đó không có căn cứ, cơ sở pháp lý, cứ người khuyết tật dù rất nhẹ, là bị từ chối, điều này gây bức xúc cho cộng đồng người khuyết tật cũng như tạo ra sự tuỳ tiện trong việc thực hiện các nhiệm vụ của các cán bộ y tế, cũng như giao thông, tạo ra sự phân biệt đối xử cũng như vi phạm quyền của người khuyết tật.

Thông tư 24 quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ cho người lái xe và cụ thể trong phần phụ lục 01. Tại đây, bằng phương pháp loại trừ, thông tư đã chỉ rõ những đối tượng nào thì không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ theo các hạng xe tương ứng, điều này cũng có nghĩa là những đối tượng nào không bị liệt kê trong phần phụ lục này thì hoàn toàn đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để lái xe.

Thông tư 24 quy định chi tiết 8 chuyên khoa và 1 quy định về việc sử dụng các chất ma tuý và các chất có cồn theo 3 phân hạng xe tương ứng, rất rõ ràng và dễ hiểu các bạn có thể đọc chi tiết trong thông tư đính kèm bài viết này.

Thông tư quy định như vậy, nhưng chắc chắn còn một số bạn khuyết tật còn chưa rõ, bởi vấn đề giao thông cho người khuyết tật trước giờ còn bỏ ngỏ nên tôi sẽ dùng biện pháp hỏi đáp để các bạn được rõ hơn và làm cho thông tư dễ hiểu hơn.

1. Cho hỏi về các hạng xe? – TL: Hạng A1 là dành cho người lái xe mô tô 2 bánh, 3 bánh; Hạng B1 là dành cho người lái xe ô tô dưới 9 chỗ số tự động. Không được kinh doanh vận tải hay lái xe kinh doanh như lái taxi, vận chuyển khách.

2. Người khiếm thính, người điếc có được cấp giấy đủ sức khoẻ khi lái xe không? – TL: Có, trừ các hạng từ B2 trở lên.

3. Nếu tôi đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để khám sức khoẻ mà bị từ chối thì phải làm sao? – TL: Các bạn đọc và nghiên cứu kỹ các quy định của thông tư 24, thấy mình đủ điều kiện thì đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để khám sức khoẻ, nếu bệnh viện từ chối thì có thể yêu cầu cho biết lý do từ chối (Lưu ý là phải chú ý đến việc áp dụng luật bởi một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vẫn sử dụng quy định cũ, nếu họ áp dụng quy định cũ thì yêu cầu được áp dụng thông tư 24. Trong trường hợp bệnh viện vẫn từ chối thì có thể gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y Tế để phản ánh, trong trường hợp này bệnh viện đã vi phạm quy định của thông tư 24 và vi phạm Luật người khuyết tật. Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y Tế là 19009095.

Các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì thì viết bình luận dưới bài này, mình sẽ bổ sung nhé.

Trịnh Công Thanh

 

Tập tin đính kèm

 1. 24-TTLT-BYT-BGTVT.signed (663.6 KB)

Chia sẻ

Tác giả

Chào bạn, cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết từ PWD.VN

29 Bình luận

  • Bạn thấy mình đủ tiêu chuẩn sức khoẻ theo thông tư 24, thì cứ đến bệnh viện khám nhé. Nếu bệnh viện từ chối thì gọi điện tới đường dây nóng của Bộ Y Tế để phản ánh.

   • TRỊNH TRỌNG THỨC on

    Cám ơn anh nhiều vì tôi có bằng lái xe hạng a1 rồi… hỏi cái một thì tôi muốn bằng lái xe hạng b2 được không

 1. Chào các bạn! Tôi năm nay 41 tuổi, tôi bị cụt 1/2 chân trái, hiện đang sống tại uông bí,quảng ninh. Ngoài cái chân ra các chỉ còn lại bình thường, sức khỏe bình thường. Tôi đã lái được xe số tự động từ lâu, nhưng chưa có GPLX. Xin hỏi trường hợp như tôi có thi GPLX loại B1 không,? Nếu được thì thủ tục như thế nào bắt đầu từ đâu? Bạn nào biết xin chỉ giúp. Cám ơn! Làm ơn gửi hướng dẫn vào hòm thư: xuanthuyna1975@gmail.com

  • Chào anh, với tình trạng khuyết tật của anh thì anh hoàn toàn đủ tiêu chuẩn sức khoẻ lái xe theo quy định của thông tư 24, ở Quảng Ninh đã có bạn Đông tháng 10 này là lấy bằng lái xe loại B1 số tự động. Chúng tôi gửi số điện thoại của Đông cho anh qua email để anh tiện liên hệ nhé.

   • LÊ XUÂN QUANG on

    Mong quý vị thông tin thật rộng rải trên các báo lớn, các đài truyền hình….để những người khuyết tật đều biết . Chứ rất nhiều người chưa biết đâu. cũng là làm phước vậy!
    Vô cùng cảm ơn!

  • Nếu 1 chi bị dị tật và 3 chi còn lại khỏe mạnh bình thường thì anh được phép lái xe hạng B1 em nhé, em đi khám sức khỏe và đăng ký học ở trung tâm gần nhất.

 2. Nguyễn duc Thang on

  E tèn.Thang.41tuoi.Chao a Thanh.e o tphcm.e bi tat mot chan phai.nhung van duy chuyen binh thuong.va e cung da lai duoc xe oto so tu dong.vay e co the di kham súc khoe de thi bang lai xe oto o đau thi duoc.xin chan thanh cam on a.

 3. ĐÌnh Anh on

  Chào anh, em năm nay 22 tuổi bị cắt 1 chân phải thì có đươc thi bằng lái xe B1 không ak
  Em cảm ơn

   • Đình Anh on

    Dạ.e cảm ơn anh. Mà a ơi sao em thấy ở phụ luc 01 trong file kèm theo thông tư 24 đó thấy nói là “Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay và 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không trọn vẹn( cụt hoặc giảm chức năng)
    Thì không đủ diều kiện lái xe.
    Giờ em có nên đi khám không anh nhỉ

 4. Tôi chân trái bị di chứng bại liệt nên yếu hơn chân phải, đi khập khiễng. Ngoài việc đó ra thì sức khỏe bình thường, khỏe mạnh. Vậy tôi có đủ điều kiện lấy giấy phép lái xe B1 số tự động không? Anh Thanh có thể giới thiệu giúp trung tâm khám sức khỏe nào ở Hà Nội mà đã từng cấp giấy khám sức khỏe cho người khuyết tật ko? Ngoài ra có trung tâm đào tạo lái xe nào đã từng nhận đơn của người khuyết tật nữa.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Anh có thể đến bất kỳ bệnh viện đa khoa nào ở Hà Nội nhé, ở Hà Nội thì em đã từng đến bệnh viện Thanh Nhàn, một số anh chị em đến bệnh viện Tràng An.
   Trân trọng,

 5. Mình bị mất bàn tay trái, nhưng 3 chi còn lại bình thường và chạy xe 2 bánh tốt, mình muốn thi bằng lái a1 thì có đủ sức khỏe để thi không? Xin cám ơn.

 6. Phan Văn Dũng on

  Mình mới thi GPLX A1 tại trườbg Cảnh sát quận Thủ Đức. Thi là đậu liền. Mình bị khuyết tật chân trái. Mừng hết mức, đã hơn 25 năm lái xe không có bằng A1. Cám ơn nghi định 24 BYT2015 . Ước mơ được lấy bằng B1. Cám ơn chú Thanh pwd.vn.

Đăng bình luận