Tự tin trước ngày lên đường

0

Ngày 20-7, 11 VĐV và 4 HLV môn , , VN sẽ bắt đầu chuyến tập huấn ba tuần tại Cộng hòa Ireland trước khi tham dự Olympic () 2012.

Đây là lần đầu tiên VĐV người khuyết tật VN được tập huấn dài ngày ở nước ngoài. Ngoài ra, họ còn được Hội đồng Anh tại VN tạo điều kiện giúp học tiếng Anh phục vụ việc thi đấu tại giải.

Hơn một năm nay, ba VĐV Cao Ngọc Hùng, Trịnh Công Luận và Nguyễn Thị Hải luôn miệt mài tập luyện. Buổi sáng là những bài tập thiên về cơ bắp, sự dẻo dai. Buổi chiều, họ lại có mặt trên sân Phú Thọ để tiếp tục tập chuyên môn.

Trịnh Công Luận (bìa phải) tập luyện tại sân Phú Thọ chiều 3-7

Trịnh Công Luận (bìa phải) tập luyện tại sân Phú Thọ chiều 3-7

Điều kiện tập tại sân Phú Thọ vô cùng khó khi sân tập giống như những… bãi cỏ hoang. Tại một góc nhỏ rìa sân Phú Thọ, các VĐV tập trung trên diện tích chừng 10m2 được trải ximăng rồi thay nhau phóng ra những chiếc lao, đĩa vào con đường đất đỏ lởm chởm đá trước mặt. Sau đó, họ lần mò trong những bụi cỏ cao có khi hơn đầu gối để tìm lại chiếc lao, cái đĩa.

Để chuẩn bị cho Paralympic 2012, đội được Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia 2 (Q.Thủ Đức) cho mượn sáu chiếc đĩa và sáu chiếc lao thi đấu. Trước đó, đội phải tập với những chiếc lao cũ kỹ không còn đủ tiêu chuẩn. Còn những chiếc đĩa toàn do các thành viên trong đội tự chế miễn sao trọng lượng đúng 1kg và có dạng tròn dẹp. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi các VĐV người khuyết tật VN thường mất thời gian để làm quen với dụng cụ khi thi đấu quốc tế.

Tuy nhiên, khó khăn đó không làm nản lòng các VĐV. Ngọc Hùng nói: “Đã một năm nay, chỉ trừ khi mưa quá lớn chúng tôi mới nghỉ. Còn nếu trời mưa nhỏ, chúng tôi vẫn tiếp tục với giáo án của mình. Những ngày mưa, việc tập luyện còn cực hơn khi đĩa (hoặc lao) rớt trên nền đất đỏ dơ, trơn và nặng hơn bình thường”.

Niềm khích lệ cho các VĐV là Tổng cục TDTT đã tăng chế độ tập luyện đặc biệt cho đội với mức 450.000 đồng/ngày (trong đó 300.000 đồng tiền ăn và 150.000 đồng tiền công). Ngọc Hùng nói: “Tuy biết còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đang rất lạc quan và tự tin hướng đến Paralympic 2012. Thành tích dĩ nhiên quan trọng nhưng chỉ việc được có mặt ở giải đấu này đối với chúng tôi đã là thành công”.

Tại hồ bơi Trung tâm thể thao Tân Bình, bốn VĐV đội tuyển bơi gồm Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung, Dư Thị Lan và Trịnh Thị Bích Như cũng nỗ lực tập luyện cùng HLV Đổng Quốc Cường. Có những lúc quá 12g trưa nhưng toàn đội vẫn dầm mình trong nước dưới nắng gắt để hoàn tất giáo án do những giờ khác hồ bơi được sử dụng cho những mục đích khác.

HLV Quốc Cường cho biết: “Đội tuyển bơi người khuyết tật VN có rất nhiều VĐV đạt chuẩn A tham dự Paralympic 2012 nhưng chúng tôi chỉ chọn bốn gương mặt ưu tú nhất. Trong đó, Thanh Tùng (S5) có khả năng tranh chấp huy chương ở nội dung 50m bướm và 50m tự do”.

Kình ngư Thanh Tùng cho biết: “Tôi đã tạm gác công việc sửa chữa điện thoại ở Cần Thơ để dồn sức tập luyện. Tôi luôn tự nhủ khó khăn gì cũng phải vượt qua, bởi việc tham dự đại hội này cho thấy mình đang vượt chính bản thân”. Ở một góc nhỏ bên hông nhà thi đấu Tân Bình, đội cử tạ người khuyết tật gồm: Nguyễn Thị Hồng, Châu Hoàng Tuyết Loan, Nguyễn Bình An và Nguyễn Văn Phúc vẫn ngày hai buổi với những bài tập nâng lên hạ xuống những chiếc tạ đầy khô khan và mệt nhọc.

Với những giọt mồ hôi đổ xuống, các VN đang hi vọng sẽ kết tinh thành huy chương cho thể thao VN.

Theo tuoitre.vn

Tags: , , ,
Share.

About Author

Leave A Reply