Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật

0

Công ước của LHQ về Quyền của đã được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 13/12/2006. Tính đến tháng 3/2014, đã có 158 quốc gia ký Công ước, 141 quốc gia đã phê chuẩn Công ước này. Trong khối ASEAN, hiện đã có 8 nước phê chuẩn Công ước, 2 nước đã ký Công ước nhưng chưa phê chuẩn là Việt Nam và Brunei. Việt Nam đã ký Công ước Quyền của vào ngày 22/10/2007 và việc phê chuẩn Công ước này là một bước cần thiết hoàn thành thủ tục để Việt Nam trở thành thành viên Công ước, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ thực hiện Công ước Quyền của theo quy định.

Theo đánh giá, việc phê chuẩn Công ước Quyền của người khuyết tật hoàn toàn phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước ta nhằm “đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền cơ bản của nhân dân, dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Việc phê chuẩn Công ước (28/11/2014) là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng khẳng định cam kết bảo vệ và thực thi quyền của người khuyết tật tại Việt Nam, thể hiện tư tưởng về tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật đã được quy định trong Hiến pháp và nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời là cơ sở để hoàn thiện hệ thống pháp luật và đảm bảo thực hiện chính sách đối với người khuyết tật tại Việt Nam, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên Công ước trong lĩnh vực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật.

Các bạn có thể tải về bản dịch của công ước ở file đính kèm dưới bài viết này.

Tập tin đính kèm

  1. conguoc.doc (241 KB)

Chia sẻ

Tác giả

Chào bạn, cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết từ PWD.VN

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.