Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế 2014 – Và người khuyết tật

0

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của số 46/2014/QH13, được Quốc Hội ban hành ngày 13/06/2014 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

Luật có những điểm mới cơ bản như sau:

– Bắt buộc tham gia BHYT theo 5 nhóm đối tượng.

– Khuyến khích tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình

– Mở rộng quyền lợi, nâng mức BHYT

– Quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT

– Bổ sung trách nhiệm của các bên liên quan

Đối với , có thể nói Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bám rất sát vào các quy định của Luật , nên nặng và đặc biệt nặng hiện đang được hưởng trợ cấp xã hội hoặc đang được nuôi đưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội; được cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước; được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT khi khám chữa bệnh đúng quy định; và được hỗ trợ chi phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu, đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Như vậy, còn một số lượng lớn người khuyết tật từ nhẹ đến cận nặng, hoặc nặng, đặc biệt nặng mà chưa được hưởng trợ cấp xã hội, chưa được đưa vào sống trong các trung tâm nuôi dưỡng của các cơ sở nuôi dưỡng tập trung của các Trung tâm bảo trợ xã hội, sẽ không được tiếp cận với các chính sách về bảo hiểm y tế.

Luật cũng quy định: Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả là những dịch vụ y tế thiết yếu để chăm sóc sức khỏe phù hợp với khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế. Như vậy vô hình chung những dịch vụ có tính chất thường xuyên và cần thiết cho người khuyết tật như dịch vụ chỉnh hình, phục hồi chức năng, các chi phí làm mới, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng xe lăn, dụng cụ chỉnh hình không được chi trả.

Các bạn có thể xem chi tiết luật trong file đính kèm

Trịnh Công Thanh – Cổng thông tin điện tử Người khuyết tật Việt Nam – PWD.VN

Chia sẻ

Tác giả

Chào bạn, cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết từ PWD.VN

Đăng bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.