Thí sinh 53 – Nguyễn Thùy Chi – Lào Cai

5

1. Họ và tên: Nguyễn Thùy Chi
2. Quê quán: Lào Cai
3. Dạng khuyết tật: Khuyết tật vận động
4. Vài dòng chia sẻ của Nguyễn Thùy Chi: Tôi tên là Nguyễn Thùy Chi. Năm nay tôi 26 tuổi. Nơi tôi cất tiếng khóc chào đời chính là mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc – Lào Cai.
Co cứng cơ là căn bệnh nan y mà tôi mắc phải từ khi còn trong bụng mẹ. Căn bệnh này, đã khiến tôi không thể đi lại và cũng không thể tự chăm sóc bản thân. Bởi vậy chiếc xe lăn đã trở thành người bạn thân đồng hành gắn bó với tôi từ thủa ấu thơ cho đến tận bây giờ.
Khi tôi lên ba tuổi thì bố mẹ chia tay. Kể từ đó, tôi lớn lên trong tình yêu thương của ông bà nội, bố và những người bác ruột. Năm tháng trôi qua, ký ức rõ nhất trong tôi là những tháng ngày khó khăn, vất vả khi gia đình tốn biết bao công sức và tiền của đưa tôi đi chữa bệnh. Nhưng khó khăn vẫn không ngăn được việc ông bà và bố cho tôi đi hoc. Tôi tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc khi được đến trường. Cũng từ mái trường, thầy cô giáo ươm mầm mơ ước cho tôi, dạy tôi biết cách vượt lên giới hạn của bản thân để biến ước mơ thành hiện thực; mái trường cũng là nơi bạn bè đem lại cho tôi tình yêu thương và tiếp thêm cho tôi sống. Mười hai năm học của tôi trôi qua trong sự nỗ lực của bản thân và tình thương yêu của thầy cô, bè bạn.
Năm 2010, cuộc sống của tôi đã sang một trang mới khi tôi thực hiện được ước mơ: Là một sinh viên của Học viện Báo chí & Tuyên truyền. Rời quê hương và gia đình, tôi được sống giữa lòng Thủ đô, trải nghiệm một cuộc sống mới hoàn toàn lạ lẫm với vô vàn khó khăn trước mắt. Tôi đã bắt đầu cuộc sống tự lập khi gia đình chỉ còn có thể đứng ở phía sau động viên tôi. Thật may mắn, đó cũng là lúc tôi biết đến Trung tâm Hỗ trợ Sống độc lập, nơi các bạn thanh niên, sinh viên thực hiện công việc hỗ trợ cho . Từ đó, cùng với sự hỗ trợ của trung tâm tôi đã có thể Sống độc lập và được làm những điều mình mong muốn. Tham gia các hoạt động tại trung tâm, tôi hiểu được chân lý của những như tôi: Sống độc lập là tự chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của bản thân trên cơ sở được hỗ trợ trong sinh hoạt từ phía bạn hỗ trợ và cộng đồng. Với nhận thức đó, tôi đã luôn đi về phía trước.
Ngày được vinh dự nhận bằng cử nhân cũng là ngày những trăn trở về công việc trong tương lai ùa đến trong tôi. Tôi lại nhớ câu nói của một cô giáo khi truyền cảm hứng sống cho tôi: “Khó khăn, trở ngại là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Cách vượt qua khó khăn nhanh nhất chính là đối diện và đi xuyên qua nó”. Bốn năm đại học cũng trôi qua. Tôi đã trưởng thành hơn; đã hiểu và thấm thía rằng cuộc sống này thật đẹp. Tôi được sinh ra, từ đó, tôi đã được sống, cũng chính tôi và những “” như tôi đang góp phần làm đẹp cho cuộc sống tươi đẹp này. Trường đại học, bên cạnh tri thức – hành trang quan trọng bậc nhất để vượt qua thử thách đã dạy tôi cách để yêu thương, chia sẻ và cảm thông. Tôi hiểu rằng tình người là nguồn mạch khiến cho cuộc sống trở nên thi vị và giàu ý nghĩa hơn.
Hiện tại tôi đam mê việc làm báo và viết văn. Khi gắn bó với công việc này, tôi thấy như được trải lòng mình với cuộc đời, được sống đúng là “tôi”. Tôi muốn dùng ngòi bút để kể về những chông gai, khó khăn mà mình gặp phải trong cuộc sống và cách biến những trải nghiệm đó thành ngọn lửa lạc quan. Mục đích cuối cùng, tôi hi vọng rằng ngòi bút của mình sẽ thắp lửa đam mê cho chính tôi và tất cả các bạn trẻ như tôi.
Ước mơ của tôi là có thể trở thành người truyền lửa về niềm tin và tình yêu cuộc sống tới tất cả mọi người. Để đạt được ước mơ ấy, tôi biết mình còn phải cố gắng và nỗ lực học hỏi rất nhiều.
Tham gia Liên hoan Vẻ Đẹp Vầng Trăng Khuyết 2017, tôi rất mong có cơ hội được giao lưu học hỏi cùng các bạn khuyết tật khác. Với tôi nói riêng và các bạn khuyết tật nói chung, đây chính là cơ hội để chúng tôi chứng minh cho mọi người thấy Tuy chúng tôi khuyết tật về thể chất nhưng chúng tôi không khuyết tật về tâm hồn. Viết những dòng này, tôi lại tâm đắc câu nói của nội tôi, khi mỗi lần nội kể cho tôi những chuyện “đời” để động viên tôi – Nội nói: Trăng khuyết có vẻ đẹp riêng mà trăng rằm không thể có.
Cảm ơn ban tổ chức đã tạo ra sân chơi rất bổ ích cho những vầng trăng chưa tròn như chúng tôi tham dự chương trình ý nghĩa và giàu tính nhân văn này.
Chúc liên hoan thành công tốt đẹp!

Chia sẻ

Tác giả

5 Bình luận

  1. Thanh Phượng on

    Chị khâm phục một nghị lực vượt qua hoàn cảnh như em. Chúc em luôn tự tin, vững vàng trong cuộc sống! Love you ❤❤❤❤❤

Đăng bình luận